Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.  Chỉ một thời gian ngắn, bệnh sẽ tàn phá khủng khiếp cơ thể của người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường là gì?

 

biến chứng bệnh tiểu đường

Biến chứng bệnh tiểu đường được chia làm 2 loại là: Biến chứng mãn tính và biến chứng cấp tính 

Biến chứng bệnh tiểu đường mãn tính

Đây là những biến chứng gây ra bởi lượng đường huyết tăng cao, cơ thể rối loạn chuyển hóa chất đường, chất béo và chất đạm, từ đó gây ra suy giảm các chức năng của cơ thể

1. Biến chứng mắt 

Đường huyết cao làm hệ thống mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương. Dần dần, thị lực của người mắc đái tháo đường có thể bị suy giảm hoặc tệ hơn, có thể dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, những biến chứng về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp... cũng có thể xảy ra.

Làm sao để có thể phòng tránh?

Không cách phòng tránh nào hiệu quả hơn việc kiểm soát tốt đường huyết của bạn, với một chế độ sống khỏe và dinh dưỡng cân bằng. Bên cạnh đó, bạn nên có lịch khám mắt định kỳ, tối thiểu một năm một lần. Nếu cảm thấy mắt đột nhiên bị mờ hoặc đau nhức, hãy đi khám ngay để kiểm soát tình trạng cơ thể của mình nhé.

===>> Xem thêm: Triệu chứng của bệnh tiểu đường

2. Biến chứng về tim mạch

Mặc dù các biến chứng về tim mạch như tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ ngoại động mạch máu, là điều khó tránh khỏi khi mắc bệnh tiểu đường, Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở người đái tháo đường. Huyết áp cao, cholesterol cao, glucose máu cao và các yếu tố nguy cơ khác góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch.

3. Biến chứng về thần kinh

Đây là biến chứng đầu tiên và cũng là sớm nhất của bệnh tiểu đường. Trong các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các chi, đặc biệt là bàn chân. Tổn thương thần kinh ở những vùng này được gọi là bệnh lý thần kinh ngoại biên và có thể dẫn đến đau, ngứa ran và mất cảm giác. Mất cảm giác là dấu hiệu đặc biệt quan trọng vì nó có thể cho phép chấn thương không được chú ý, dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng và có thể phải cắt cụt chi. Những người đái tháo đường có nguy cơ bị cắt cụt chi có thể cao gấp 25 lần so với người không có đái tháo đường. Tuy nhiên, với sự quản lý toàn diện, có thể ngăn ngừa một tỷ lệ lớn các cắt cụt liên quan đến đái tháo đường. Ngay cả khi cắt cụt chi, chân còn lại và cuộc sống của người bệnh có thể được cứu chữa, cải thiện bằng cách chăm sóc theo dõi tốt bởi nhóm đa lĩnh vực. Những người đái tháo đường nên kiểm tra bàn chân thường xuyên

4. Biến chứng về thận

Đường trong máu cao, dẫn đến việc thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải đường ra khỏi cơ thể. Từ đó dẫn đến chức năng thận suy giảm, nguy cơ suy thận. Kiểm soát tốt đường huyết, kết hợp chế độ ăn ít muối, ít đạm, ít mỡ. Thường xuyên theo dõi nước tiểu để kiểm tra thận.

5. Biến chứng nhiễm trùng

Đường trong máu cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên nhiễm trùng ở nhiều vùng trên cơ thể.

Làm sao để có thể phòng tránh?

Luôn giữ đường huyết cân bằng và vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là những vùng dễ nhiễm khuẩn như răng miệng, vùng kín hoặc tiết niệu. Nếu gặp dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, cơ thể có mùi khó chịu, tiểu buốt, có máu… hãy gặp bác sĩ ngay.

==>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Biến chứng bệnh tiểu đường cấp tính

1. Hạ đường huyết

Bạn sẽ bị hạ đường huyết khi lượng đường đột ngột giảm trong máu (xuống mức 3.6 mmol/l). Nguyên nhân có thể do

  • Uống quá liều hạ đường huyết ( uống hoặc tiêm Insulin)
  • Ăn kiêng quá mức hoặc không ăn
  • Tập luyện quá sức
  • Uống nhiều rượu bia

2. Hôn mê

Đường huyết quá cao sẽ dẫn đến hôn mê đột ngột. Biến chứng này hay xảy ra đột ngột và cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Cần kiểm soát đường huyết của người bệnh bằng chế độ thuốc, bên cạnh đó cũng phải có chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý để kiểm soát đường huyết.

===>> Xem thêm: Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì

Để ổn định đường huyết và ngăn chặn những biến chứng  bệnh tiểu đường, lời khuyên cho bạn là có chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập và dùng thuốc theo chỉ định. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn thấy được sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát