Chụp X quang là một trong những kỹ thuật quan trọng giúp chẩn đoán, quan sát các bộ phận bên trong cơ thể giúp chẩn đoán bệnh một cách chính xác hơn. Vậy kỹ thuật này được thực hiện như thế nào, và các bác sĩ cần lưu ý điều gì? Cùng Phương Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

==>> Xem thêm: Cách đọc phim X quang

máy chụp X quang

 

Chụp X quang được các bác sĩ thực hiện như thế nào?

Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, diễn ra hết sức nhẹ nhàng và không gây đau đớn cho người bệnh.

Tuỳ thuộc vào từng loại máy chụp hay bộ phận cần chụp, người bệnh sẽ được yêu cầu giữ ở tư thế đứng, ngồi hoặc nằm. Riêng với phương pháp chụp x quang phổi, người bệnh cần nín thở để thu được hình ảnh rõ nét nhất

Phim X quang được đặt phía sau bộ phận cần chụp để khi tia X từ máy chụp đi qua cơ thể gặp phim sẽ tạo nên hình ảnh. Hình ghi lại càng đen nếu càng có nhiều tia X chiếu đến phim. Vì vậy khi chụp xong, hình ảnh trên phim thu được sẽ thấy những khoảng trắng, đó là do tia X bị ngăn lại bởi các bộ phận đặc như xương

Ngược lại, những phân cơ thể ghi lại có dạng khí hoặc trống sẽ có màu đen. Trong khi các mô mềm như cơ thì sẽ cho hình ảnh màu xám. Độ đậm đặc của các bộ phận sẽ quyết định mức độ màu xám của hình ảnh.

Đặc biệt lưu ý kỹ thuật chụp X quang cần được thực hiện trong môi trường an toàn, từ hình ảnh X quang thu được, các bác sĩ có thể đọc phim chụp để đưa ra chẩn đoán bệnh.

Các kỹ thuật chụp X quang phổ biến hiện nay

Chụp X quang phổi

Vỡi kỹ thuật chụp X quang phổi, các bác sĩ có thể quan sát được tình trạng và chức năng hoạt động của phổi. Tia X đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm các bệnh lý nghiêm trọng như lao phổi, ung thư phổi,..

Bên cạnh đó, việc phổi xuất hiện những vấn đề bất thường bắt nguồn từ tìm có thể được phát hiện nhờ vào kỹ thuật này.

Chụp X quang răng

Dựa vào chụp X quang, các bác sĩ có thể thấy được sâu răng nướu, sâu kẽ răng, sâu răng tái phát

Đồng thời, chụp x quang răng có thể phát hiện được tình trạng răng mọc ngầm dưới nướu, sự tiêu xương hay hình dáng chân răng.

Phương Đông là đơn vị cung cấp máy chụp X quang với các dòng máy X quang thường quy, X quang CR, X quang DR đến từ hãng sản xuất Allengers, Carestream.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn