Xét nghiệm HbA1c là xét nghiệm gì?

HbA1c là một xét nghiệm quan trọng, giúp chỉ ra rằng “liệu bạn đã kiểm soát tốt đường huyết của mình chưa?”.

Cùng với xét nghiệm đường máu lúc đói, HbA1c được xem là một trong những xét nghiệm chính để chẩn đoán bệnh đái tháo đường type 2.

HbA1c không phải là xét nghiệm chính để chẩn đoán đái tháo đường type 1, nhưng đôi khi được sử dụng kết hợp cùng với các xét nghiệm khác.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện như thế nào?

Để thực hiện xét nghiệm HbA1c, bạn sẽ cần phải lấy mẫu máu để xét nghiệm, vị trí thường ở mặt trước cánh tay. Mẫu máu sau đó được cho vào ống chống đông, và mang tới phòng xét nghiệm để phân tích.

xét nghiệm HbA1c như thế nào

Giải thích kết quả xét nghiệm như thế nào?

Trong chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường:

  • HbA1c < 6.0%: Không bị bệnh đái tháo đường
  • HbA1c trong khoảng 6.0 – 6.4%: Giảm dung nạp đường huyết hay Tiền đái tháo đường
  • HbA1c >6.5%: Bị bệnh đái tháo đường type 2

xét nghiệm HbA1c như thế nào

 

 

Nếu kết quả xét nghiệm HbA1c của bạn trong khoảng 6.0-6.4%, điều đó chỉ ra rằng bạn đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường và có nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường. Các bác sỹ có thể đề nghị bạn thay đổi lối sống, chế độ ăn để ngăn ngừa sự tiến triển thành đái tháo đường type 2.

HbA1c không được dùng để chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ, mà thay vào đó là xét nghiệm dung nạp đường huyết.

Xét nghiệm đường máu ngẫu nhiên có thể dùng để chẩn đoán đái tháo đường type 1. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể dùng xét nghiệm HbA1c để hỗ trợ chẩn đoán đái tháo đường type 1.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HbA1c?

Thông thường thì kết quả xét nghiệm HbA1c là đáng tin cậy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như thiếu máu, bệnh lý rối loạn về huyết sắc tố, bệnh Thalassemia, … thì kết quả xét nghiệm có thể không phản ánh đúng nồng độ HbA1c thực.

Khi mang thai hoặc có các bất thường về cấu trúc huyết sắc tố thì kết quả xét nghiệm HbA1c cũng không chính xác. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc đọc kết quả, có thể đánh giá thành tăng đường huyết tạm thời do đời sống của hồng cầu ngắn hơn bình thường.

Bởi vì xét nghiệm HbA1c được dùng để ước lượng mức đường máu trung bình trong 3 tháng, nên nếu trước 1-2 tuần xét nghiệm mà bạn có nồng độ đường máu cao thì có thể tác động tới kết quả HbA1c ở hiện tại.

 

Tác giả: Lê Văn Công - Chuyên viên sản phẩm của Phương Đông

Tài liệu tham khảo: https://www.diabetes.co.uk/hba1c-test.html