Trong khi thực hành siêu âm, các bác sĩ có thể phải thực hiện thăm khám nhiều cơ quan bộ phận khác nhau của cơ thể, đặc biệt là ở các bệnh viện, phòng khám đa khoa. Do đó, lựa chọn đầu dò  siêu âm phù hợp với nhiệm vụ của mình sẽ giúp các bác sĩ  tiết kiệm thời gian, công sức.

Tham khảo thêm:

Phân loại đầu dò siêu âm

Các bác sĩ nên chọn các đầu dò siêu âm đa tần và đầy đủ chủng loại: Sector, Convex, Linear. Tuy nhiên, trên thực tế, nên cần loại bỏ những đầu dò ít sử dụng và cần có biện pháp khắc phục khó khăn khi không có đầu dò chuyên dụng.

Trước hết, về các chủng loại đầu dò, điện tử và cơ khí, cả 2 loại đầu dò này đều cho ra hình ảnh chất lượng đẹp như nhau. Tuy nhiên, đầu dò siêu âm cơ khí thường có độ bền kém hơn và để làm siêu âm tim thì thường có kích thước to hơn đầu dò điện tử cùng loại, nhưng đầu dò này thường có chi phí thấp hơn. 

đầu dò siêu âm

Hình ảnh 3 loại đầu dò siêu âm phổ biến

Có rất nhiều loại đầu dò siêu âm tuy nhiên 3 loại vừa nêu trên: Sector, Convex, Linear là 3 loại phổ biến nhất. 

Đầu dò Linear: với sóng âm được phát ra song song với nhau và tạo ra hình ảnh có hình chữ nhật. Lợi thế của dòng đầu dò này là cho ra hình ảnh siêu âm ở gần có độ phân giải cao. Chúng được sử dụng với tần số cao (5 - 7mHZ) để đánh giá mô mềm và tuyền giáp. Nhược điểm của đầu dò Linear là mặt tiếp xúc rộng, do đó sẽ tạo ra hình ảnh không thật khi khảo sát ở những vung góc cạnh, vì không khí chen vào chính giữa da và đầu dò. Ngoài ra các bóng âm được gây ra bởi các xương sườn có thể làm hỏng hình ảnh. Thông thường, đầu dò Linear không thích hợp để khảo sát các cơ quan bên trong ngực và bụng trên. 

Đầu dò Sector: cho hình ảnh giống cái quạt hẹp khi ở gần transducer và rộng hơn khi đi sâu xuống.

===>> Xem thêm: Đầu dò siêu âm và nguyên lý hoạt động

Lựa chọn đầu dò siêu âm theo mục đích thăm khám

  • Để thực hiện siêu âm tim tốt, các bác sĩ nên sử dụng đầu dò Sector. đối với người Việt Nam trưởng thành tần số thích hợp là 3,5MHz, tuy nhiên nếu có loại đa tần từ 2-4MHz là tần số tối ưu nhất, còn đối trẻ em là 14,5MHz, hoặc thích hợp hơn là loại 4-8MHz.
  • Để làm siêu âm bụng tổng quát, các bác sĩ nên sử dụng đầu dò Convex, giống như siêu âm tim, tần số để siêu âm đối với người lớn là 3.5MHz, nhưng tối ưu nhất là từ 2 - 4MHz, đối với trẻ em có thể sử dụng loại tần số cao hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu không có đầu dò Convex, đầu dò Sector vẫn có thể dùng để thăm khám ổ bụng được
  • Đầu dò Linear thường được dùng để thăm khám các bộ phận như: tuyến giáp, tuyến vú, tinh hoàn, mạch máu ngoại vi,... với tần số là 7 -10 MHz
  • Để phục vụ mục đích sinh thiết người ta thường gắn thêm một bộ phân giá đỡ cho các đầu dò chuyên dụng, nhưng trong điều kiện không có chúng ta vẫn có thể sử dụng đầu dò thông thường cho mục đích này và ở đây đầu dò sector là tốt nhất. Như vậy, trong điều kiện nếu chỉ được chọn 1 đầu dò chúng ta nên mua đầu dò sector đa tần hoặc 3,5MHz.

Trên đây là 3 loại đầu dò siêu âm được sử dụng phổ biến nhất trong việc chẩn đoán hình ảnh. Việc lựa chọn đầu dò siêu âm như thế nào phụ thuộc vào mục đích thăm khám của từng bộ phận. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp ta vẫn có thể sử dụng đầu dò khác khi không có đầu dò chuyên dụng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn máy siêu âm phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng giúp cho việc tận dụng được giá trị sử dụng của máy siêu âm. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có kiến thức hơn về đầu dò siêu âm. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.