Sự việc F0 đều là sản phụ và đang nguy kịch được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 thực hiện sáng kiến "chia" một máy ECMO để cứu sống đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian qua. Vậy chiếc máy “thần kỳ” đó là gì và tại sao lại có chức năng “lạ” đến như vậy?

1.Thiết bị ECMO là gì?

ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”.

Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

Tên chính xác của máy này là  hệ thống ECMO, sản phẩm này được đưa về Việt Nam từ khoảng năm 2000. Model được sử dụng trong ca tại bệnh viện Quân Y 175 vừa qua có tên SP-200 được đưa vào thị trường VN từ năm 2018.

2. Hệ thống ECMO “thần kỳ” có khả năng “chia đôi” và hoạt động độc lập là loại nào?

Hệ thống ECMO của hãng Terumo được sử dụng để cấp cứu cho hai nữ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Quân Y 175. Ảnh: Trần Chính.

Thực tế là trước đó các bác sỹ ở Bệnh viện tim Hà Nội đã gặp trường hợp tương tự và “chia đôi” hệ thống ECMO để thực hiện cấp cứu và cả 02 ca đều được cứu sống sau đó được xuất viện.

Đây là thiết bị duy nhất trên thị trường hiện nay có khả năng “Chia đôi” như vậy. Lý do là hệ thống ECMO của hãng Terumo Corporation bao gồm máy trao đổi nhiệt, bộ trộn khí Oxy, 2 máy điều khiển bơm ly tâm: 1 máy chính và 1 máy backup (máy dự phòng), chiếc này chạy độc lập với máy chính.

Máy dự phòng có các tính năng cơ bản, còn máy chính hiển thị đầy đủ các thông tin và các cài đặt.

Máy dự phòng cũng dùng để sử dụng khi chuẩn bị thay mới quả mà không phải dừng máy (cần luôn duy trì chạy máy một khi đã kết nối với bệnh nhân) hoặc phải sử dụng bơm ly tâm quay bằng tay trong khi các hãng khác trên thị trường chỉ trang bị bơm ly tâm phải dùng tay để quay.

Bơm ly tâm bằng tay của hãng Terumo cũng được trang bị để sử dụng quay bằng tay khi cả 2 máy bị hỏng cùng lúc. Tính an toàn rất cao đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục trong trường hợp gặp sự cố. Đó chính là nguyên nhân mà các bác sĩ của bệnh viện Quân y 175 có thể “chia đôi” để cấp cứu đồng thời cho hai bệnh nhân nguy kịch.

 

Các thiết bị Hồi sức cấp cứu khác Phương Đông phân phối : TẠI ĐÂY

 

Không chỉ vậy hệ thống ECMO này còn có những tính năng ưu việt:

  • Thiết bị của Hãng duy nhất tích hợp trọn bộ: Phổi + đầu bơm ly tâm+ dây dẫn máu thành một bộ. Do đó không mất thời gian kết nối setup, rất thuận tiện và nhanh chóng phục vụ các trường hợp cấp cứu.
  • Mồi dịch chỉ mất 2-5 phút. Máy có chức năng mồi quả tự động quả giúp nhân viên y tế tiết kiệm thời lãng phí, không cần thao tác thủ công
  • Máy dự phòng: Dùng để dự phòng trong trường hợp máy chính bị hỏng, bệnh nhân có thể dùng máy này trong khi chờ khắc phục hoặc thay máy mới.
  • Ngoài ra khi có 02 bệnh nhân vào viện cùng lúc thì có thể sử dụng hệ thống này để điều trị hoặc cấp cứu. Tức là dùng 2 máy song song. Tính an toàn rất cao đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục trong trường hợp gặp sự cố. Đó chính là nguyên nhân “thần kỳ” có thể chia đôi mà bào đài nhắc tới trong thời gian qua. Hy vọng với bài viết này sẽ các bác sĩ có thế áp dụng khả năng “chia đôi” của máy ECMO để cấp cứu cho các bệnh nhân.

Hiện nay Công ty Phương Đông có phân phối sản phẩm ECMO của hãng Terumo Coporation/Nhật Bản.

Mọi thông tin hỗ trợ và tư vấn vui lòng liên hệ hotline 0974903366