Một trong những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ theo dõi bệnh nhân tiểu đường đó là chỉ số HbA1c. Đây là chỉ số có thể phản ánh tình trạng glucose trong máu trong 3 tháng gần nhất. Trên cơ sở đó, có thể đưa ra các phương pháp điều trị và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

 chỉ  số HbA1c

1. Chỉ số HbA1c là gì?

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể.

Chỉ số HbA1c chiếm phần lớn ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết đường trên Hemoglobin hồng cầu

Sự hình thành HbA1c xảy ra chậm 0.05% trong ngày và tồn tại suốt trong đời sống của hồng cầu 120 ngày, thay đổi sớm nhất trong vòng 4 tuần lễ.

Bình thường HbA1c chiếm 4-6% trong toàn bộ hemoglobin.

Chỉ số HbA1c cao khi tăng trên bình thường 1% tương ứng với giá trị đường huyết bạn tăng lên 30mg/dl hay 1.7mmol/l.

Khi HbA1c > 6.5% chứng tỏ bạn đang kiểm soát đường huyết kém.

Khi HbA1c < 6.5% cho thấy bạn đang kiểm soát đường huyết tốt.

Xét nghiệm HbA1c được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn, mẫu máu sẽ được đo chỉ số tại phòng xét nghiệm, kết quả được tính theo tỷ lệ phần trăm hemoglobin của máu.

==>> Xem thêm: Những lợi thế của xét nghiệm HbA1c so với xét nghiệm Glucose máu bạn nên biết

2. Ý nghĩa của chỉ số HbA1c

Xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 3 tháng gần nhất. Đây là Một trong những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ theo dõi bệnh nhân tiểu đường đó là chỉ số HbA1c. Đây là chỉ số có thể phản ánh tình trạng glucose trong máu trong 3 tháng gần nhất. Trên cơ sở đó, có thể đưa ra các phương pháp điều trị và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

3. Tại sao cần theo dõi chỉ số HbA1c

Ngoài việc kiểm soát bệnh tiểu đường, HbA1c còn có giá trị chẩn đoán cũng như tầm soát tiền đái tháo đường. 

Đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ số HbA1c <6.5% có nghĩa là đường máu đang được kiểm soát tốt, điều này có nghĩa là có thể làm chậm và ngắn ngừa sự phát triển các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như mắt, thận, thần kinh, tim mạch.

4. Theo dõi chỉ số HbA1c như thế nào?

Tất cả các bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 hoặc tiểu đường type 2 tốt nhất nên tiến hành xét nghiệm HbA1c 3 tháng/ 1 lần. Trường hợp không có điều kiện thì tối thiểu 6 tháng/ 1 lần. 

Chỉ số HbA1c lý tưởng nhất là <6.5%. Một số trường hợp có thể chấp nhận ở mức 6.5% đến 7%. Nếu HbA1c > 7% báo động tình trạng kiểm soát glucose của bạn đang rất xấu

==>> Xem thêm: Nguyên lý xét nghiệm HbA1c

5. Làm thế nào để kiểm soát chỉ số HbA1c luôn dưới 6.5%?

Kiểm soát mức đường huyết ổn định liên tục 24 giờ trong ngày là tác động chính trong việc làm giảm chỉ số HbA1c theo mục tiêu.

Muốn mình kiểm soát đường huyết ổn định trong thời gian lâu dài đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt hàng ngày về chế độ ăn, chế độ tập luyện, chế độ dùng thuốc và tự theo dõi đường huyết tại nhà.

Trên đây là những điều cần biết về chỉ số HbA1c, để có thể theo dõi chỉ số này, người bệnh cần thưc hiện xét nghiệm HbA1c tại các phòng khám sử dụng các dòng máy đo Hemoglobin HbA1c chuyên dụng. Phương Đông là đơn vị cung cấp sản phẩm Hệ thống đo Hemoglobin HbA1c của hãng sản xuất Biorad, quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.