Máy siêu âm Hitachi là dòng máy siêu âm hiện đại được tin dùng tại các phòng khám và bệnh viện. Hitachi đã phát triển nhiều công nghệ hiện đại, trong đó có công nghệ Đo sóng biến dạng (SWM) được ứng dụng trong siêu âm đàn hồi.

máy siêu âm hitachi

Công nghệ đo sóng biến dạng (SWM) của máy siêu âm Hitachi.

Theo hướng dẫn của Liên đoàn siêu âm thế giới về y học và sinh học (WFUMB), SWM có thể chia thành 2 loại là: Đo tốc độ sóng biến dạng và Đo vận tốc truyền sóng cắt (Vs). SWM của máy siêu  âm Hitachi có tính năng hiển thị chỉ số tin cậy (VsN) cho phép đo vận tốc truyền sóng Shear (Vs) và thực hiện được nhiều  phép đo Vs trong vùng quan tâm (ROI) chỉ bằng một nút nhấn. 

===>> Xem thêm: Công nghệ đàn hồi mô thời gian thực RTE của máy siêu âm Hitachi

Nguyên lý hoạt động của SWM trong máy siêu âm Hitachi

Công nghệ đo sóng Shear (SWM) sử dụng nguyên lý ARFI với đầu dò Convex để kiểm tra độ cứng của gan. Nó cho phép đánh giá định lượng sóng biến dạng và thêm một chỉ số độ tin cậy cho mỗi phép đo, đồng thời đưa ra các đánh giá phù hợp của phép đo.

Đo sóng Shear sử dụng ARFI để tạo ra sóng cắt trong một vùng nhỏ quan tâm (ROI) trong gan, sau đó là các xung theo dõi siêu âm theo chiều dọc để đo tốc độ lan truyền của sóng cắt này. 

máy siêu âm hitachi

Trình tự truyền/nhận SWM

  • Lực bức xạ âm thanh đẩy xung Pulse gây ra sự dịch chuyển mô tại tiêu điểm
  • Truyền bị dừng
  • Shear wave được tạo ra ở rìa ARF và truyền ra ngoài trục
  • Tốc độ lan truyền được tính từ thời điểm đến được phát hiện bằng cách theo dõi các xung

Tốc độ sóng biến dạng (Vs) được đo ở nhiều độ sâu trong ROI, và chuỗi được tự động lặp lại để tốc độ lan truyền được đo trong một thời gian ngắn. Tiếp theo đó là thời gian làm mát đầu dò khi quá trình truyền sóng bị dừng,  SWM tuân thủ các quy tắc thông thường áp dụng cho các hệ thống siêu âm chẩn đoán liên quan đến các phép đo đầu ra công suất và nhiệt độ đầu dò. 

Chỉ số độ tin cậy (VsN)

Trong các phương pháp đo tốc độ sóng biến dạng điểm, thông thường chỉ hiển thị một giá trị trung bình Vs cho các dữ liệu được đo trong ROI. Tuy nhiên, thật khó để đánh giá phép đo có phù hợp hay không chỉ từ giá trị Vs.  Rối loạn có thể do chuyển động cơ thể, chuyển động hô hấp của bệnh nhân, đầu dò không ổn đinh,.. Ngoài ra, sự chuyển động của  vi mạch do chuyển động của tim hoặc lưu lượng mạch máu có thể làm tín hiệu phản hồi âm dao động theo thời gian trong mô gan. Ngay cả khi độ lệch chuẩn được hiển thị, có thể khó phân biệt nếu sự biến đổi là do cấu trúc mô hoặc lỗi đo lường. Để khắc phục vấn đề này, kỹ thuật SWM được thiết kế để phát hiện các dao động gây ra bởi lưu lượng máu và rung động vi mô. 

Chỉ số báo độ tin cậy được tính cho từng bộ giá trị (Vs) thu được từ nhiều chuỗi Push - Track,  và nhiều phép đo Vs được thực hiện ở các độ sâu khác nhau bên trong ROI cho từng chuỗi đo. 

Các giá trị bị loại khỏi bộ Vs sử dụng ba tiêu chí được xác định và tỷ lệ của các giá trị Vs còn lại (Vs sau khi từ chối / tổng số Vs) được xác định là tỷ lệ hiệu quả Vs và được hiển thị dưới dạng phần trăm, giá trị VsN. Median Vs và interquartile Range (IQR) được tính từ biểu đồ của mỗi bộ Vs sau khi từ chối.(hình dưới)

máy siêu âm hitachi

Vùng quan tâm và Biểu đồ các giá trị được hiển thị.

Ba điều kiện loại bỏ được minh họa trong hình dưới đây

máy siêu âm hitachi

Ba điều kiện loại bỏ

  • Vs nhỏ hơn hoặc bằng 0 (1). Vs có giá trị âm khi đỉnh của rãnh 2 được phát hiện sớm hơn so với đỉnh của rãnh 1, ví dụ, sóng biến dạng bị nhiễu. Sóng cắt trong trường hợp này không được phát hiện chính xác và do đó giá trị bị từ chối
  • Bên ngoài một phạm vi xác định nhất định của Vs (2). Một phạm vi nhất định của các giá trị Vs được xác định tùy thuộc vào các cơ quan và mô được kiểm tra. Nếu giá trị Vs nằm ngoài phạm vi đó, giá trị được coi là lỗi phát hiện tốc độ sóng biến dạng và bị từ chối
  • Khi dao động pha được quan sát ở độ sâu cụ thể (3). dao động pha do mạch máu và lưu lượng máu khác với sóng biến dạng và bị loại 

Trên đây là  những chia sẻ của Phương Đông về công nghệ đo sóng biến dạng (SWM) của máy siêu âm Hitachi, công nghệ này được tích hợp sẵn trên dòng máy siêu âm Hitachi Arietta S70. Cám ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết. 

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn