Máy siêu âm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng, nó giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giúp các bác sĩ có những cơ sở để đưa ra những chẩn đoán hoặc phương pháp chữa bệnh hợp lý. 
Có rất nhiều cách để xem xét khi chọn một chiếc máy siêu âm, nhưng có 2 câu hỏi quan trọng nhất các  bác  sĩ khi tiến hành lựa chọn máy siêu âm cần phải trả lời đó là: "Nhu cầu của bạn là gì" và "Kinh phí đầu tư của bạn là bao nhiêu". Hôm nay, Phương Đông xin được chia sẻ một số kinh nghiệm chọn thiết bị siêu âm cho các bác sĩ.

máy siêu âm

Gian hàng máy siêu âm Hitachi Aloka của Phương Đông

1. Trang bị kiến thức về máy siêu âm

Siêu âm cho phép các bác sĩ quan sát cấu trúc các cơ quan bên trong cơ thể mà không có bất kỳ sự xâm lấn nào. Nó giúp các bác sĩ chẩn đoán, hoặc là tiền đề để thực hiện các xét nghiệm sinh thiết. Siêu âm Doppler giúp các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về mạch máu.

Tuy nhiên, giá trị sử dụng của một thiết bị siêu âm không chỉ là các tính năng mà nó có, mà còn phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ. Trước khi tiến hành lựa chọn một thiết bị siêu âm, các bác sĩ nên trang bị cho mình đẩy đủ kiến thức để có thể tận dụng hết các tính năng của nó. Hiện nay, các nhà cung cấp máy đều có các chuyên viên ứng dụng có thể hướng dẫn các bác sĩ sử dụng các tính năng của máy. 

2.  Cân nhắc về ngân sách đầu tư so với nhu cầu sử dụng

Khi quyết định ngân sách dùng để mua máy, bạn cần xác định được khối lượng công việc chiếc máy sẽ làm. Bạn cần xác định nên lựa chọn máy siêu  âm hoàn toàn mới hay chỉ cần nâng cấp máy cũ. Nếu mua cần mua sản phẩm ở tầm giá nào? Nếu bạn có một phòng khám nhỏ, bạn nên mua một máy siêu âm 2D có thể thực hiện 10 ca bệnh/ngày, và xuất xứ thương hiệu có thể đến từ Trung Quốc như: Mindray, Sonoscape. Nếu nhu cầu của bạn lớn hơn, bạn có thể lựa chọn các máy siêu âm tổng quát lớn hơn, với các thương hiệu đến từ Hàn hoặc Mỹ, Nhật. Có thể kể đến như: SamSung Medison của Hàn Quốc, GE của Mỹ và Hitachi Aloka của Nhật Bản.

3. Phần mềm đi kèm với máy

Hầu hết các máy siêu hiện nay đều có các tính năng: siêu âm ổ bụng, sản khoa, tuyến giáp,.. với các chức năng khảo sát, đo đạc, và tính toán cơ bản. Với các ứng dụng cao cấp hơn như: Doppler liên tục CW trong tim mạch, đàn hồi mô Elastography, 4D tim, Doppler xuyên sọ,... rất ít khi sử dụng và đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn cao để  sử dụng các tính năng này

4. Phần cứng

Các tùy chọn thêm: việc thêm đầu dò, cửa nối đầu dò, phần cứng CW,.. đều phải cân nhắc tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Đầu dò linear thường có 2 loại: linear mạch, phần nông và linear ruột thừa. Đi kèm máy thường có đầu dò Linear mạch, phần nông nên khi siêu âm ruột thừa hình ảnh không được đẹp. 

Trên thực tế, không ít cơ sở y tế đầu tư không hợp lý, nhu cầu sử dụng chỉ siêu âm ổ bụng hoặc tim mạch những lại mua máy 4D, ..

5. Dịch vụ của nhà cung cấp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi quyết định mua máy siêu âm. Như chúng ta đêu biêt, máy siêu âm là một thiết bị đắt tiền, độ bền của máy lại phụ thuộc nhiều vào điều kiện bảo quản, vận hành của người sử dụng. Do đó, nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu, có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ hãng sản xuất, có thể hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc sử dụng và phát huy hết hiệu năng, chức năng của máy cũng như đảm bảo được các dịch vụ kỹ thuật về sau, xử lý nhanh và triệt để các sự cố phát sinh, có sẵn phụ kiện, linh kiện thay thế hoặc có máy cho mượn trong thời gian sửa chữa, bảo hành.

Phương Đông là đơn vị cung cấp chính hãng máy siêu âm Hitachi với các dòng sản phẩm máy siêu âm 4D, máy siêu âm tổng quát, máy siêu âm Doppler, máy siêu âm xách tay,... Nếu quý khách hàng có nhu cầu  vui lòng liên hệ thông tin bên dưới. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn