Hệ thống X quang hiện nay có rất nhiều loại máy X quang, các kỹ thuật sử dụng trong máy cũng khác nhau. Hiện đại nhất hiện nay là máy x quang kỹ thuật số, đã ngày càng phổ biến trong các phòng khám cơ sở y tế. Trong đó có máy X quang kỹ thuật số DR

Máy X quang kỹ thuật số DR là gì?

Kỹ thuật này giống máy chụp ảnh kỹ thuật số, vì cũng dùng nguyên tắc tương tự là bảng cảm ứng và cho hình ngay sau khi chụp. Nguyên tắc tạo ảnh là nhờ bảng cảm ứng (Sensor panel) cấu tạo do sự kết hợp của lớp nhấp nháy (Scintillator) gồm các lớp cesiumiodide/thallium và tấm phim mỏng transistor (TFT) với silicon vô định hình (amorphous silicon). Bảng cảm ứng này thay thế cặp phim/bìa tăng quang cổ điển, sau khi được phô xạ, sẽ chuyển hình và hiển thị trên màn hình máy tính sau khoảng 5 giây và có thể chụp tiếp ngay không cần xóa như CR.

==>> Xem thêm: Phân loại máy X quang

Cấu tạo máy x quang kỹ thuật số DR

máy x quang kỹ thuật số DR

Sơ đồ máy x quang kỹ thuật số DR

  • Nguồn: nơi cung cấp năng lượng cho cả hệ thống
  • Tấm photpho thu nhận ảnh: Đóng vai trò như tấm phim trong X quang cổ điển. Sau khi được chiếu tia, sẽ đưa đến máy quét ảnh (Imgae Scanner)
  • Hệ thống xử lý hình ảnh: hệ thống xử lý ảnh chụp từ tấm photpho

Nguyên lý hoạt động của máy chụp x quang kỹ thuật số DR

Hệ thống cảm biến phẳng DR với cơ chế màn hình tích hợp được đưa vào thị trường cuối năm 1990. Hệ thống này cũng được biến đến là detectors tia X diện rộng, tích hợp lớp X-quang nhạy và hệ thống điện tử dễ đọc dựa trên các mảng TFT. Detectors sử dụng một lớp chất nhấp nháy và 1 bán dẫn TFT nhạy với ánh sáng gọi là detectors TFT chuyển đổi gián tiếp. Hệ thống sử dụng chất qnag dẫn x quang nhạy và 1 bộ góp điện tích TFT được gọi là detectors TFT chuyển đổi trực tiếp.

Hệ thống điện tử có thể đọc, chấp nhận xử lý hiển thị phóng xạ, được gọi là ma trận hiển thị phóng xạ, đối lập với hệ thống lưu trữ photpho, nơi các bộ phận hiển thị phóng xạ được tích hợp mà không cần detector. Toàn bộ quá trình xử lý hiển thị diễn ra rất nhanh, cho phép phát triển xa hơn trong kỹ thuật số với detectors tia X thời gian thực.

==>> Xem thêm: Nguyên lý chụp của máy x quang kỹ thuật số

Máy x quang kỹ thuật số DR hoạt động theo 2 phương pháp tạo ảnh X quang trên mặt phẳng

  • Phương pháp trực tiếp" chuyển trực tiếp năng lượng tia X thành tín hiệu điện
  • Phương pháp gián tiếp: chuyển năng lượng tia X thành ánh sáng sau đó chuyển ánh sáng thành tiến hiệu điện

Trên đây là những điều cơ bản về máy chụp x quang kỹ thuật số DR. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.