Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần lưu ý gì? Những điều cần tránh trong thời gian này.

Việc sảy thai có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng phẩn lớn thường xảy ra trong thời gian khoảng 13 tuần đầu tiên của giai đoạn mang thai. Nhiều mẹ không phát hiện ra việc mình mang thai dẫn tới việc không cẩn thận hay có những hoạt động gây ảnh hưởng thậm chí là sảy thai. 

ý nghĩa của việc siêu âm thai 3 tháng cuối

Những điều cần hạn chế tối đa, mẹ bầu cần tránh???

3 tháng đầu là thời gian các mẹ phải tránh những hoạt động mạnh, các môn thể thao vận động dùng nhiều sức hay mạo hiểm: chạy bộ, nhảy dâu, leo núi... Việc tập thể dụng nên hướng đến các môn nhẹ nhàng như Yoga, đi bộ... để vừa tăng cường sức khỏe cho bản thân và thai nhi mà lại không ảnh hưởng đến thai. 

  • Các đồ uống như rượu bia, chất kích thích, cafein, thuốc lá... đều là những đồ có hại cho thai nhi nên tuyệt đối không sử dụng.
  • Sức khỏe của mẹ cần giữ gìn, tránh để bị cảm lạnh, đau bụng,... 
  • Để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh thì mẹ cũng cần được tiêm đủ các liều vaccine cho bà bầu.

Những điều mẹ bầu cần quan tâm:

1. Bổ sung dinh dưỡng có lợi trong 3 tháng đầu và trong suốt thời gian thai kỳ

Bên cạnh đó thì yếu tố rất quan trọng là việc bổ sung dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi:

Trong thời gian 3 tháng đầu, ngời việc bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin, người mẹ cần chú ý đặc biệt bổ sung axit folic, một hợp chất rất quan trọng cho thai nhi trong giai đoạn này.

Thực phẩm giàu Axit Folic 

Cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, các loại rau lá xanh…đều trong danh sách những thực phẩm giàu axít folic, tốt cho mẹ bầu. 

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, Axit folic giúp hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh và giúp giảm nguy cơ sinh non.

Sắt

Sắt giúp mẹ bầu tránh nguy cơ mệt nỏi, chóng mặt, tránh nguy hiểm trong thiếu máu thai kỳ. Theo khuyến nghị thì mỗi ngày cơ thể người mẹ cần tiếp nhận 27mg sắt. Một số nguồn thực phẩm cung cấp sắt là thịt nạc, cải bó xôi, bưởi, bột yến mạch, các loại đậu…

Vitamin B6

Loại vitamin mà các mẹ cần lưu ý bổ sung ngay khi mang thai là B6, B6 sẽ giúp giảm tránh các triệu chứng khi mang bầu như buồn nôn, ốm nghén. 

Ngoài bổ sung bằng uống các viên nén thì hoàn toàn có thể bổ sung vitamin B6 từ các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, cá hồi, chuối, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó…

Ngoài ra các thực phẩm như thịt, sản phẩm từ sữa và hoa quả là những nguồn cung cấp dinh dưỡng cực kỳ quan trọng cần bổ sung cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

 2. Theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt quá trình mang thai

Bên cạnh các yếu tố trên thì một việc quan trọng không kém trong thời gian 3 tháng đầu đó là việc theo dõi liên tục sự phát triển của thai nhi. bằng cách siêu âm định kỳ theo yêu cầu từ bác sĩ. 

Phương Đông cung cấp model máy siêu âm  như

Danh sách các máy siêu âm TẠI ĐÂY

phục vụ cho việc siêu âm sản nhi, theo dõi sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.