Máy xét nghiệm sinh hoá là thiết bị giá trị cao, sẽ thường xuyên gặp hỏng hóc. Vậy những lỗi thường gặp của máy xét nghiệm sinh hoá là gì và cách khắc phục.

máy xét nghiệm sinh hoá máu

Kết quả đo không chính xác

Việc phát hiện kết quả đo không chính xác có thể xác định bằng cách đo thử mẫu trắng , nếu cho kết quả lớn hơn sai số cho phép thì kết quả đo mẫu bình thường sẽ bị sai lệch . Lỗi này , có thể do các nguyên nhân :

  • Quy trình pha ủ không đúng , kiểm tra lại quy trình pha , ủ
  • Hệ thống quang học bị bụi bám bẩn , các thấu kính và gương có thể bị ố mốc , hư hỏng : kiểm tra lại hệ thống quang học , nếu cần thì bảo dưỡng hoặc thay thế
  • Vị trí của các cuvet chưa đúng : điều chỉnh vị trí này cho thẳng hàng với khe sáng và tế bào quang điện .

Độ lặp lại thấp .

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này thường là do các bọt khí tạo ra trong quá trình hút mẫu vào cuyết vì vậy khi đưa mẫu vào cuvét cần để nghiêng cuvet và đưa vào nhẹ nhàng để tránh xuất hiện các bọt khí đo

Đo các kết quả bằng 0

Kiểm tra lại bóng đèn tuổi thọ của bóng được khoảng 2000 giờ , vì vậy nếu bống cháy cần được thay thế hoặc bóng chày do các yếu tố về nguồn điện . Cách thay thế như sau :

  • Tháo lắp vỏ máy phía trên bên phải máy , ta có quan sát ngay thấy bóng nằm phía sau các bộ lọc .
  • Tháo 2 vít hãm chán bỏng , và nút bóng ra .
  • Bật nguồn và dùng đóng hồ vạn năng thang đo V kiểm tra điện áp chán bóng xem có đúng 12V không . Nếu đúng ta tiến hành thay bóng bình thường , nếu điện áp bất thường cần kiểm tra lại nguồn cấp và tiến hành sửa chữa nếu cần .
  • Lập bóng mới , vặn 2 vít hầm vừa tay thì dừng Lấp lại vỏ máy .

==>> Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng máy xét nghiệm sinh hoá

Chú ý : khi thay bóng mới không được để tay tiếp xúc trực tiếp với bóng và chân bóng , có thể dùng giấy lót khi cầm vào bóng .

  • Thay bóng đúng thông số kỹ thuật .

Kiểm tra lại tế bào quang điện . Nếu hỏng thì cần được thay thế . Tế bào được chân không , có áp suất lớn vì vậy rất dể bị nứt vỡ . Khi kiểm tra nếu thay nứt vỡ thì tế bào đã bị hỏng . Khi thay thế cán hàn đúng các chân của tế bào , và nhẹ tay khi tiếp xúc . Nếu tế bào còn tốt thì cần kiểm tra lại mạch khuếch đại . Tiến hành sửa chữa mạch nếu cần .

Trên đây là những lỗi thường gặp của máy xét nghiệm huyết học và cách khắc phục. Khi gặp vấn đề, các bạn nên tiến hành xin sự tư vấn của các kỹ sư bên nhà phân phối để có cách khắc phục tốt nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.