Siêu âm 4D hay chính là siêu âm 4 chiều, một kỹ thuật hiện đại đang được sử dụng rộng rãi trong siêu âm để khảo sát hình thái của thai nhi. Vậy siêu âm 4D có tốt hay có hại gì hay không? và siêu âm 4D bao nhiêu lần là đủ trong suốt thai kỳ. Quý độc giả có thể cùng theo dõi tại bài viết dưới đây!

1. Siêu âm 4D là gì? 

Siêu âm 4 chiều (hay siêu âm 4D) là kỹ thuật phát triển dựa trên siêu âm 2D, 3D nhưng có nhiều điểm vượt trội hơn. Siêu âm 2D và 3D thì cho hình ảnh tĩnh (ảnh chụp). Siêu âm 4D có thể cho ra hình ảnh động bằng cách ghép các chuỗi hình ảnh chuyển động của thai nhi trong bụng. 4D sẽ bao gồm 3 chiều không gian (3D) và chiều thời gian. Quan sát thai nhi bằng kỹ thuật 4D sẽ cho hình ảnh rõ nét, với nhiều góc độ, gần với thực tế hơn so với các kỹ thuật trước đó. Bác sĩ có thể quan sát và phát hiện kịp thời những bất thường của thai nhi để đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Siêu âm 4D có tốt hay không

Siêu âm 4D có tốt hay không?

2. Siêu âm 4D có gây tổn hại gì hay không?

Siêu âm 4D có tốt không? Siêu âm có hại gì không? là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc quan tâm. Lo sợ siêu âm 4D có thể gây ảnh hưởng, thậm chí dị tật cho thai nhi gây ra tâm lý không yên tâm khi đi siêu âm cho các mẹ bầu

Bản chất công nghệ siêu âm 4D được phát triển từ siêu âm 2D và 3D dựa trên nguyên lý sóng siêu âm để hình ảnh hóa các hình ảnh của thai nhi bằng công nghệ hiện đại. Do đó siêu âm 4D tập hợp những điểm mạnh của công nghệ trước đây và bổ sung thêm những yếu tố vượt trội hơn so với công nghệ cũ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thực tế công nghệ siêu âm 4D không làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi nếu như thực hiện đúng cachsd, đúng thời điểm phù hợp, không nên lạm dụng quá siêu âm 4D nhiều lần trong thời gian thai kỳ. Mặt khách chi phí siêu âm 4D cũng tốn kém hơn so với phương pháp siêu âm 2D, 3D trước đây.

Không nên lạm dụng siêu âm 4D

Không nên lạm dụng siêu âm 4D

Vậy câu hỏi đặt ra là nên siêu âm 4D bao nhiêu lần trong suốt thời gian thai kỳ?

3. Trong thai kỳ nên siêu âm 4D bao nhiêu lần?

Sau khi giải đáp thắc mắc siêu âm 4D có hại hay không? có tốt hay không? thì số lần siêu âm 4D là mối quan tâm chính cảu các mẹ bầu.

Theo ý kiến khuyến nghị từ bác sĩ thì, mẹ bầu nên đi siêu âm 4D ít nhất là 3 lần trong cả quá trình mang thai đến khi sinh con. 

Tuần 11 - 13 (3 tháng đầu mang thai)

3 tháng đầu mang bầu là giai đoạn đầy khó khăn đối với mẹ bầu và thai nhi và rất dễ dẫn đến sảy thai nên mẹ bầu cần lưu ý. Siêu âm trong giai đoạn này giúp cha mẹ có thể kiểm tra được vị trí của thai, thai có nằm ngoài tử cung không, tuổi của thai,...những thông tin quan trọng mà gia đình nào cũng cần biêt. Đặc biệt việc thực hiện siêu âm 4D ở thời điểm này giúp phát hiện được những bất thường của thai như hội chứng Down, vô sọ, thoát vị rốn,…

Tuần 20 - 22 (03 tháng giữa thai kỳ)

Đây là giai đoạn mà thai nhi cơ bản đã phát triển đầy đủ các bộ phận của cơ thể. Có thể đánh giá tổng quan về sự phát triển và hình thái của em bé bằng kỹ thuật siêu âm. Đây cũng là giai đoạn mà nước ối bên trong bụng mẹ khá nhiều tạo không gian rộng rãi, bác sĩ có thể phát hiện các dị tật về hình thái như thừa ngón chân, tay; hở hàm ếch,…

Tuần 30 - 32 (03 tháng cuối thai kỳ)

03 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn em bé trong bụng hoàn thiện dần cấu trúc cơ thể.  Đây cũng là giai đoạn thai nhi cũng phát triển rất nhanh chóng, do đó siêu âm 4D trong giai đoạn này để đánh giá sức khỏe của thai nhi, lượng nước ối,… Ngoài ra siêu âm giai đoạn này cũng có thể phát hiện được một số trường hợp dị tật xuất hiện muộn.

Ngoài 3 lần siêu âm được khuyến nghị, sẽ tùy theo sức khỏe của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ chỉ định có phải thực hiện thêm những lần siêu âm khác hay không.

Các loại máy siêu âm 4D hiện đại nhất hiện nay 

Phương Đông cung cấp model máy siêu âm 4D hiện đại, dễ sử dụng dẫn đầu thị trường hiện nay như

Danh sách các máy siêu âm TẠI ĐÂY

Liên hệ tư vấn hỗ trợ về máy siêu âm 4D: