Siêu âm thai là phương pháp kiểm tra nhờ vào sóng siêu âm phát ra từ máy siêu âm để có được hình ảnh của em bé cũng như nhau thai, tử cung cùng những bộ phận khác nằm trong khung chậu người mẹ. Siêu âm thai là biện pháp an toàn chính xác và đơn giản, giúp bác sĩ theo dõi sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé.

====>>>  Xem thêm: Tầm quan trọng của siêu âm thai trong thai kì

Các thời kì siêu âm thai

Những mốc siêu âm thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Bác sĩ có thể chỉ định thời điểm và số lần siêu âm cho mỗi người là khác nhau.


Tùy từng trường hợp của mỗi mẹ bầu, bác sĩ có thể chỉ định thời điểm và số lần siêu âm cho mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, khi sức khỏe của mẹ và bé đều bình thường thì cơ bản có 3 thời điểm siêu âm trong thai kỳ mà các bác sĩ cho rằng thật sự cần thiết:

·         Từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày

·         Từ 18 tuần đến 22 tuần

·         Từ 30 tuần đến 32 tuần

Ý nghĩa siêu âm thai vào từng thời kỳ

1.        Siêu âm thai thời điểm 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày

-       Đây là thời điểm siêu âm quan trọng, xác định tuổi thai, dự kiến sinh, phát hiện sớm các dị tật của thai. Bác sĩ có thể chẩn đoán số lượng thai và số lượng bánh nhau, số lượng buồng ối nếu thai của bạn là đa thai, sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể.

-       Quan sát sớm các cấu trúc giải phẫu của thai như tay, chân, thành bụng, tim, hộp sọ, bánh rau... để phát hiện các bất thường lớn của thai

-       Đánh giá khoảng mở trong não (IT) theo tiêu chuẩn FMF để có thể phát hiện sớm dị tật ống thần kinh.

-       Sàng lọc nguy cơ tiền sản giật.

====>>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi siêu âm thai

Những mốc siêu âm thai mẹ bầu cần ghi nhớ

Siêu âm thai thời điểm 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày - là thời điểm siêu âm quan trọng, xác định tuổi thai, dự kiến sinh, phát hiện sớm các dị tật.

 

2.    Siêu âm thai 18 tuần đến 22 tuần – Siêu âm hình thái thai

-       Là khoảng thời gian tốt nhất trong thai kỳ để đánh giá các bất thường về cấu trúc của thai. Ở giai đoạn này, các cơ quan bên trong thai nhi cơ bản đã hoàn thiện: cột sống, hộp sọ, cấu trúc não, tim, phổi, thận, tay và chân của thai nhi đều có thể được nhìn thấy.

-       Thời điểm này, siêu âm đã có thể phát hiện gần như toàn bộ các dị tật về hình thái thai như xác định có bị sứt môi, hở hàm không, quan sát cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân của bé.

Những mốc siêu âm thai mẹ bầu cần ghi nhớ

2. Siêu âm thai 18 tuần đến 22 tuần – Siêu âm hình thái thai 

 -       Quan sát hình thái và cấu trúc của hộp sọ và não bộ, cột sống của bé, đảm bảo các xương đều đầy đủ, thẳng hàng và không có khe hở cột sống.

-       Quan sát thành bụng, dạ dày, tim thai, dây rốn, nước ối, đánh giá các động mạch và tĩnh mạch lớn

-       Đo chiều dài cổ tử cung để đánh giá nguy cơ đẻ non

3.    Siêu âm thai 30 tuần đến 32 tuần – Siêu âm đánh giá tăng trưởng của thai nhi

Những mốc siêu âm thai mẹ bầu cần ghi nhớ

3. Siêu âm thai 30 tuần đến 32 tuần – Siêu âm đánh giá tăng trưởng của thai nhi

 -       Siêu âm hình thái ở  tuần 30 – 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một số vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện. Từ đó đánh giá nguy cơ về thiếu hụt oxy, suy giảm chức năng bánh rau của thai.

-       Sau 38 tuần có thể siêu âm thai mỗi tuần 1 lần để theo dõi cân nặng của thai, lượng nước ối, rau thai. Vì sau tuần này lượng nước ối của thai có thể giảm rất nhanh.

-       Nếu thai đủ 40 tuần chưa sinh, thai phụ cần siêu âm thai kết hợp mornitoring sản khoa 2-3 ngày/lần tùy từng trường hợp theo tư vấn của bác sĩ.

-       Đánh giá những bất thường mắc phải do yếu tố bên ngoài tiêu biểu như nhiễm trùng Zika, CMV,... Các chỉ định xét nghiệm và siêu âm thêm với các vấn đề nếu gặp ở thai lớn và thai nhỏ. 

Với mong muốn đem đến sự chăm sóc toàn diện cho mẹ bầu 1 thai kỳ khỏe mạnh và sinh con an toàn. Phương Đông chia sẻ cho các mẹ bầu cùng nắm rõ các thời điểm siêu âm cần thiết trong quá trình mang thai.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ:

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội: Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng: 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. | ĐT : +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh: 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn