Trong quá trình mang thai, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là vô cùng quan trọng. Trong thời gian này, cơ  thể cần bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, một cơ thể mẹ khỏe mạnh sẽ là điều kiện phát triển lý tưởng cho thai nhi. Dưới đây là 13 loại thực phẩm tốt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất

thực phẩm tốt cho bà bầu

Sữa là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu

1. Sữa
Trong thời gian mang thai, bạn cẩn phải bổ sung thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Sản phẩm từ sữa có chứa 2 loại chất đạm: whey và casein. Sữa cũng là nguồn cung cấp lớn phốt pho, vitamin B, Magie và Kẽm

Những người không dung nạp được Lactose trong sữa có thể bổ sung bằng sửa chua. Nó giúp mẹ bầu bổ sung thêm các lợi khuẩn về tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như tiểu dường thai nghén, nhiễm trùng âm đạo và dị ứng.

thực phẩm tốt cho bà bầu

2. Các loại đậu

Nhóm thực phẩm này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng. Đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp bổ sung chất xơ, protein, sắt, folate (B9), và canxi. Đây là những chất dinh dưỡng mà bạn cần nhiều hơn trong thời gian mang thai. 

Folate là một trong những Vitamin B (B9) rất quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt trong tam cá nguyệt đầu tiên. Không đủ folate có thể tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và trọng lượng sinh thấp. Không đủ Folate cũng khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng và dễ mắc bệnh sau khi sinh. Để tránh việc con sinh ra có trọng lượng thấp, mẹ bầu nên thường xuyên đi siêu âm kiểm tra để bác sĩ kịp thời phát hiện, đưa ra những phương án giải quyết kịp thời.

====>>> Tham khảo thêm: Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

3. Khoai lang

Khoai lang chứa rất nhiều beta - carotene, một hợp chất được chuyển đổi thành Vitamin A trong cơ thể của bạn. 

Vitamin A là điều cần thiết để phát triển cho sự tăng trưởng và khác biệt của hầu hết các tế bào mô. Nó rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm Vitamin A 10 - 40%.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên tránh lượng Vitamin A từ động vật, điều này có thể gây ngộ độc khi ăn vượt quá mức. 

Hơn nữa, khoai lang có chứa chất xơ, có thể tăng sung mãn, giảm đột biến lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

4. Cá hồi

Cá hồi rất giàu Omega-3. Hầu hết mọi người bao gồm cả phụ nữ mang thai đều không nhận đủ Omega-3 thông qua chế độ ăn uống của họ. Omega - 3 là chất vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai đặc biệt là chuỗi  Omega -3 DHA và EPA.

Thêm  vào đó, cá hồi là một trong ít nguồn vitamin D tự nhiên có trong ăn uống. Nó giúp cơ thể bạn nâng cao khả năng miễn dịch và khỏe xương. 

5. Trứng

Trứng là thực phẩm tốt cho bà bầu với lượng dinh dưỡng đa dạng. Trứng chứa Choline, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của não.

6. Bông cải xanh và rau lá xanh đậm

Bông cải xanh và rau lá xanh đậm chứa nhiều chất mà phụ nữ mang thai cần. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin  A, Canxi, sắt, folate, Kali.

Hơn nữa bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Do lượng chất xơ chúng mang đến, các loại rau có thể ngăn ngừa táo bón, vấn đề mà rất phổ biến trong phụ nữ mang thai.

7. Thịt nạc

Thịt bò, thịt heo, thịt gà là nguồn cung protein tuyệt vời, chất lương cao. Hơn nữa, thịt bò và thịt heo cũng chứa nhiều sắt, choline và vitamin B khác  - tất cả đều là cần thiết trong quá trình mang thai.

Sắt là một khoáng chất cần thiết được sử dụng bởi các tế bào máu đỏ như là một phần của Hemoglobin. Phụ nữ mang thai cần thêm sắt vì khối lượng máu của họ ngày càng tăng. Điều này đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ 3. Vì lẽ đó, thịt nạc là một thực phẩm tốt cho mẹ bầu để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

8. Nước

Thai nhi của bạn cần được hưởng mọi thứ cần thiết. Và một trong số đó là nước. Các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên uống khoảng 2l nước mỗi ngày, nhưng thực tế thì tùy từng cơ thể mà sẽ có lượng nước khác nhau.

Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung nước thì trái cây và các thực phẩm khác.

Tóm lại, những gì bạn ăn trong khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì thế, hãy có lối sống lành mạnh và lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng để có thể phát triển toàn diện nhất.

Trên đây là danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu, bên cạnh đó, bạn cũng nên đi kiểm tra, siêu âm định kì để con bạn có thể phát triển khỏe mạnh.