Glucose có thể được đo trong huyết thanh, huyết tương hoặc máu toàn phần. Tuy nhiên, nồng độ glucose trong máu toàn phần sẽ thấp hơn trong huyết tương/huyết thanh khoảng 11%.

Khi xét nghiệm glucose nếu không thực hiện được ngay, thì cần ly tâm tách lấy huyết thanh/huyết tương ra khỏi tế bào máu trong 1 giờ, rồi bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ ngăn ngừa các tế bào máu (bạch cầu, hồng cầu) sử dụng glucose, làm giảm nồng độ glucose, cứ sau mỗi 1 giờ thì nồng độ glucose máu giảm đi 7%, tốc độ giảm sẽ nhiều hơn nếu bệnh nhân có số lượng bạch cầu cao trong máu. Ống natri fluoride (màu xám) dùng để chống đông máu và chủ yếu dùng với mục đích giữ ổn định nồng độ glucose trong máu toàn phần khi không thể thực hiện xét nghiệm ngay, do thành phần fluoride có tác dụng ức chế enzyme phân giải glucose.

Mặc dù, fluoride có thể bảo quản glucose trong thời gian lâu hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ giảm glucose trong giờ đầu tiên sau lấy máu ở ống chống đông fluoride và không fluoride là như nhau (xem hình bên dưới). Bởi vậy, việc tách huyết thanh/huyết tương thực hiện càng sớm càng tốt.Tài liệu tham khảo: Phân tích xét nghiệm hóa sinh lâm sàng – Từ lý thuyết tới thực tế lâm sàng, tập 1 – Lê Văn Công

Tác giả: Lê Văn Công – Chuyên viên quản lý sản phẩm Phương Đông