Multiplex PCR là một phương pháp sinh học phân tử phổ biến nhằm khuếch đại nhiều trình tự axit nucleic chỉ trong một phản ứng PCR. Như một phương pháp cải tiến của phản ứng PCR thông thường, phương pháp này giúp rút ngắn thời gian thực hiện mà lại không ảnh hưởng tới kết quả thí nghiệm.

Bệnh lý đường hô hấp hay tiêu hóa thường có thể do nhiều tác nhân khác nhau gây nên. Việc sử dụng công nghệ Multiplex PCR không chỉ giúp rút ngắn thời gian phát hiện tác nhân gây bệnh mà còn giúp giảm đáng kể chi phí xét nghiệm.

Để triển khai công nghệ Multiplex PCR cần có máy xét nghiệm Realtime PCR mà không phải cơ sở y tế nào cũng sẵn có. 

Hãng BIO-RAD - Mỹ có mặt lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1999, những  máy xét nghiệm PCR đầu tiên của hãng được đưa vào Việt Nam từ những năm 2000.

Hình ảnh: Máy Real-time PCR CFX96 BIO-RAD

Các nghiên cứu phát triển đến nay đã chỉ ra rằng Realtime PCR đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chẩn đoán: 

• Xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm: HBV, HCV, HIV, CMV, BKV, CT/NG (lậu, giang mai), MTB (lao), HSV,…

• Phân tích các gene đột biến liên quan đến ung thư: EGFR (ung thư phổi), KRAS, NRAS, ung thư não (MGMT, HID1/2), ung thư máu (JAK2, CALR, BCR-ABL …)

• Các ứng dụng khác: khoa học hình sự, xét nghiệm huyết thống, giống cây trồng...

Và trong giai đoạn từ 2018 - 2019, Phương Đông đã hoàn tất việc đầu tư lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động của BIO-RAD – Mỹ ở các bệnh viện lớn: Bệnh viện chợ Rẫy (11/2018), Bệnh viện Nhi Trung Ương (03/2019), Bệnh viện đa khoa Bắc Giang (06/2019), Bệnh viện 108 (07/2019), Bệnh viện Vinmec (10/2019), Bệnh viện Việt Pháp (10/2019),…

Hệ thống máy Realtime PCR với các kit xét nghiệm đa tác nhân đã giúp các bệnh viện xét nghiệm nhanh để chẩn đoán chính xác cùng lúc đa tác nhân gây bệnh, trong khi trước đó với công nghệ cũ chỉ có thể xét nghiệm từng tác nhân gây bệnh qua nhiều lần nhiều xét nghiệm.

Hệ thống tách chiết tự động tại Bệnh viện FV

Việc đầu tư lắp đặt máy Realtime PCR tại các bệnh viện thể hiện mong muốn và khát khao của Phương Đông trong việc góp phần thúc đẩy hiện đại hoá nền y học nước nhà,  đưa Việt Nam vươn tầm thế giới, đồng thời hỗ trợ các y bác sĩ trong công tác chẩn đoán và xét nghiệm bệnh kịp thời và nhanh chóng.
Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, máy xét nghiệm Realtime PCR được biết đến với ứng dụng giúp chẩn đoán nhanh, rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 xuống còn 4 giờ. Máy xét nghiệm Realtime PCR BIO-RAD Mỹ là 1 hệ thống mở cho phép chạy được hóa chất chính hãng cũng như nhiều loại hóa chất của các hãng khác nhau, không như hệ thống đóng chỉ cho phép sử dụng hoá chất và tiêu hao chính hãng. Chính vì vậy, đứng trước tình trạng nhu cầu xét nghiệm của các bệnh viện là rất lớn, Phương Đông đã khuyến khích và hỗ trợ các viện cài đặt để có thể chạy được kit xét nghiệm được sản xuất trong nước của Việt Á đã được Bộ Y tế cấp giấy phép trên máy Realtime PCR do Phương Đông cung cấp.