Protein niệu có thể xuất hiện do một số nguyên nhân không phải tổn thương tại thận, và cũng có dấu hiệu, ý nghĩa giúp chẩn đoán các bệnh lý thận tiết niệu. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết của protein niệu là gì?

Tham khảo thêm:

protein niệu

Protein niệu là gì?

Protein niệu là định nghỉ chỉ sự có mặt của protein trong nước tiểu. Bình thường, nước tiểu sẽ không có hoặc có rất ít protein do cơ thể sẽ tái hấp thụ protein ở thận.

Protein có trong nước tiểu kéo dài và nhiều sẽ làm thay đổi thành phần protein trong máu giảm, albumin giảm, globulin tăng.

Protein xuất hiện trong máu chủ yếu là tổn thương ở cầu thận. Bình thường cầu thận để cho tất cả các thành phần của huyết tương đi qua, trừ hemoglobin.

Nguyên nhân gây ra protein niệu

Chia làm 2 loại: Protein ngắn hạn và protein thường xuyên

Protein ngắn hạn

  • Do sốt: Bất cứ sốt do nhiễm khuẩn gì, nước tiểu đều sẽ có 1 lượng ít protein. Hết sốt thì protein sẽ không còn trong nước tiểu
  • Trong các bệnh: chấn thương sọ não, chảy máu não, màng não co giật cũng sẽ thấy xuất hiện protein ở nước tiểu
  • Trong bệnh tim: Suy tim phải, gây hiện tượng ứ đọng máu ở thận, áp lực máu trong vi quản cầu thận tăng lên, máu ở cầu thận lâu hơn, xuất hiện trong protein niệu. Khi suy giảm thì cũng sẽ hết protein niệu

Protein thường xuyên

Viêm thận

  • Viêm cầu thận cấp: thường gặp ở trẻ em hơn là người lớn. Thường bắt đầu bằng đau họng, sốt, tiểu ít và phù. Nước tiểu sẽ có protein, nhiều hồng cầu, bạch cầu, trụ hình hạt, ure máu cao
  • Viêm cầu thận mạn: Do viên chứng viêm cầu thận cấp hay gặp ở người lớn tuổi

Viêm ống thận cấp

Do ngộ độc chỉ, thuỷ ngâ, người bệnh không tiểu được, ure máu cao, nước tiểu có protein, nhiều hồng cầu, bạch cầu hình trụ hạt.

Thận nhiễm mỡ

Protein xuất hiện trong nước tiểu với hàm lượng cao 25g/l, nước tiểu có thể chiết quang, không có hồng cầu, bạch cầu, trụ hình hạt. Ure máu bình thường. Cholesterol và Lipid tăng cao, profit máu hạ. 

Bột thận

Do viêm hoặc nung mủ lâu ngày như cốt tuỷ viêm, lao, áp xe phổi,.. người bệnh phù to, gan, lách to. Nước tiểu có nhiều protein, không có trụ hạt, hồng cầu, bạch cầu

Ung thư

  • Xuất hiện protein do tiểu ra máu
  • Thận to
  • X quang có hình ảnh đặc biệt

Viêm mủ bể thận

Người bệnh tiểu ra mủ. Protein ở đây là do huỷ hoại tế bào. Nước tiểu có nhiều hồng cầu, nhất là bạch cầu thoái hoá

Protein xuất hiện trong nước tiểu khi có thai

Khi có thai, cơ thể trong tình trạng nhiễm độc, và thường xuất hiện protein ở nước tiểu vapof tháng thứ 3 do viêm thận nhiễm đọc. Những người có protein trong nước tiểu khi mang thai bắt đầu xuất hiện từ tháng thứ 6, phải đề phòng sản giật khi đẻ.

Protein niệu nếu xuất hiện thường xuyên là dấu hiệu của bệnh liên quan đến thận. Khi gặp phải vấn đề này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh tình. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.