Xuất hiện tín hiệu đầu của mang thai: kinh nguyệt trễ, que thử thai lên hai vạch nhưng khi siêu âm lại không thấy túi thai khiến các mẹ bầu lo lắng. Nguyên nhân xuất phát từ đâu? Mẹ bầu cần phải làm khi khi siêu âm không thấy xuất hiện túi thai?

siêu âm không thấy thai?

Túi thai là gì?

Nơi nuôi dưỡng thai từ khi là hợp tử đến khi bé chào đời được gọi là túi thai. Như thông thường thì từ ngày 17 của thai kỳ thì bằng siêu âm bác sĩ đã chó thể phát hiện được túi thai.

Nguyên nhân không thấy túi thai khi siêu âm là gì?

Siêu âm quá sớm

Biểu hiện mang thai có thể biểu hiện rất rõ ở một số chị em. Thường sau thời điểm quan hệ một vài tuần nếu thụ thai thì kinh nguyệt các chị em có thể bị chậm và khi thửu trên que thử thai sẽ lên 2 vạch. Sau khi thụ tinh thành công thì hợp tử sẽ di chuyển để làm ổ trong tử cung. Và đây là giai đoạn đầu của hình thành thai nhi. Túi thai thường quan sát được bằng phương pháp siêu âm vào khoảng thời gian từ tuần thứ 5 (sau khi thụ thai) trở đi hoặc khi nồng độ hormone hCG là 1100.

Vậy nên nếu các chị em đi siêu âm sớm thì khả năng không nhìn thấy túi thai ở tử cung là thông thường.

Đã bị sảy thai

Trường hợp không may bị sảy thai trước khi siêu âm cũng có thể là nguyên nhân bác sĩ không thấy được túi thai. Trong trường hợp này thì chị em sẽ có biểu hiện như âm đạo bị chảy máu kèm theo tình trạng đau bụng dữ dội và bụng bị cương cứng. Khi mang thai thì nội tiết tố trong cơ thể người mẹ cũng sẽ thay đổi, cụ thể là nồng độ hCG sẽ tăng lên. Còn khi ngược lại thì lượng hormone hCG sẽ giảm xuống về mức bình thường. tuy nhiên nếu thử bằng que thử khi mới sảy thai thì có thể vẫn lên 2 vạch nhưng thực tế mẹ không còn mang thai nữa.

Mang thai ngoài tử cung


Siêu âm nhưng không thấy túi thai do mang thai ngoài tử cung, đây là trường hợp trứng sau khi thụ tinh sẽ không di chuyển tới tử cung để làm tổ mà lại làm tổ tại vị trí ngoài tử cung. Nên khi siêu âm cũng không phát hiện túi thai. Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán và can thiệp tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ. 

Thai chậm phát triển

Siêu âm nhưng không thấy túi thai do thai chậm phát triển. với các trường hợp này, phần lớn sau đó sẽ tiến triển thai lưu hoặc em bé sinh ra thường suy dinh dưỡng hoặc có những bất thường về di truyền.

Mang thai trứng 

Siêu âm nhưng không thấy túi thai do mang thai trứng. Đối với phụ nữ thì đây được coi là bệnh lý nguy hiểm. Sau khi trứng được thụ tinh xảy ra những rối loạn khiến tăng sinh các tế bào gai nhau bất thường gây ra tình trạng thoái hóa phù nề. Thay vì trứng phát triển thành thai bình thường thì sẽ tăng sinh và sinh những bọc và gây nguy hiểm cho người mẹ. Do vậy cần can thiệp sớm để loại bỏ.

Que thử hỏng

Siêu âm nhưng không thấy túi thai do sử dụng que thử hết hạn, que thử hỏng. Không ít trường hợp chị em không mang thai nhưng thử que vẫn lên 2 vạch. Để chắc chắn que thử là chính xác, chị em nên thử 2 - 3 que khác nhau.

siêu âm buồng trứng, siêu âm, sieu am

Siêu âm dùng đầu dò âm đạo để phát hiện thai nhi trong giai đoạn đầu mang thai

Việc thăm khám thai trong giai đoạn 3 tháng đầu cần sử dụng đầu dò chuyên dụng như đầu dò âm đạo để tăng tính chính xác trong chẩn đoán

Các máy siêu âm dùng đầu dò âm đạo để thăm khám được sử dụng với các model mới nhất của hãng Fujifilm (trước đây là Hitachi)

Phương Đông cung cấp model máy siêu âm 4D hiện đại, dễ sử dụng dẫn đầu thị trường hiện nay như

Danh sách các máy siêu âm TẠI ĐÂY

Liên hệ tư vấn hỗ trợ về máy siêu âm 4D:

Hotline: 0974.903.366

email: info@eastern.vn