Siêu âm ổ bụng là phương pháp chẩn đoán lâm sàng phổ biến hiện nay. Hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều có siêu âm ổ bụng. Vậy siêu âm ổ bụng có thể phát hiện được bệnh gì ?

siêu âm ổ bụng

Bác sĩ đang siêu âm bụng cho bênh nhân qua máy siêu âm Hitachi Noblus

Siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm ổ bụng là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng giúp bác sĩ quan sát và hình dung các cơ quan và cấu trúc chi tiết bên trong ổ bụng. Với đầu dò siêu âm convex truyền sóng siêu âm giúp hiển thị hình ảnh trên màn hình máy siêu âm, các ta có thể quan sát và theo dõi ổ bụng theo thời gian thực, giúp chẩn đoán các bệnh lý xuất hiện ở bụng. Vậy siêu âm ổ bụng phát hiện được bệnh gì?

Những bệnh lý siêu âm bụng có thể phát hiện

  • Các bệnh lý về gan mật: Dựa vào hình thái, độ to nhỏ của gan, các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán về tình trạng gan của bạn như: Xơ gan, gan nhiễm mơ, ung thư gan.
  • Bệnh viêm tuyến tụy, lá lách to
  • Các bệnh lý về thận - tiết niệu: sỏi thận, niệu quản, bàng quang, ung thư thận
  • Bệnh lý về cơ quan sinh sản: Siêu âm có thể cho biết độ to nhỏ của buồng trứng và phát hiện các căn bệnh như: U xơ tử cung, U buồng trứng, U nang buồng trứng,..
  • Các bệnh khác: Viêm ruột thừa, u trong ổ bụng, phình động mạch chủ bụng

Xem thêm:

siêu âm ổ bụng

Khi nào cần đi siêu âm ổ bụng

Khi bạn phát hiện những triệu chứng như: đau bụng nhiều ngày, sờ thấy hoặc nghi ngờ khi thấy các khối u, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân không rõ nguyên nhân bạn nên đi siêu âm bụng. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên siêu âm bụng tổng quát định kỳ 6 tháng/1 lần để kịp thời phát hiện bệnh kịp thời để đưa ra hướng điều trị.

Những lưu ý trước khi đi siêu âm ổ bụng

  • Khi siêu âm, bạn nên mặc quần áo thoải mái, vì khi siêu âm bạn phải vén áo để lộ phần bụng. Bác sĩ sẽ bôi một lớp Gel lên vung bụng cần khảo sát, giúp đầu dò tiếp xúc với cơ thể để đưa ra những hình ảnh chuẩn xác nhất. 
  • Trước khi siêu âm, bạn nên nhịn tiểu, nếu có thể, bạn nên uống nhiều nước để việc siêu âm diễn ra dễ hơn, kết quả chính xác hơn. 
  • Đối với siêu âm túi mật, bạn nên nhịn ăn lớn hơn 6 giờ trước khi ăn, vì khi ăn túi mật sẽ co lại, khó thăm khám và có thể bỏ sót các tổn thương nhỏ.
  • Với siêu âm bụng tổng quát, bạn chỉ nên ăn nhẹ, nên ăn những thức ăn dễ tiêu, tránh ăn những thức ăn dầu mỡ và thức ăn gây đầy bụng

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm

Lựa chọn máy siêu âm ổ bụng

Hiện nay, hầu hết các phòng khám và cơ sở y tế đều trang bị những máy siêu âm có thể thực hiện việc siêu âm bụng. Tuy nhiên, với những dòng máy hiện đại hơn, sẽ cho bác sĩ những kết quả hình ảnh sắc nét hơn, giúp việc chẩn đoán dễ dàng hơn. Với các dòng máy siêu âm tổng quát, hoặc các dòng máy siêu âm 4D sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán bệnh lý của bệnh nhân. 

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được những điều cơ bản về siêu âm ổ bụng. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Email : info@eastern.vn