Siêu âm độ mờ da gáy là một cuộc kiểm tra quan trọng dùng để đo độ mờ da gáy giúp phát hiện Hội chứng Down. Vậy liệu rằng thai 11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa

Liệu thai 11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa ?

Thai 11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa?

Việc siêu âm độ mờ da gáy được bắt buộc chỉ định thực hiện ở tuần 11-14 của thai kỳ. Theo các chuyên gia về sản khoa, nếu đo qua sớm, sẽ không thể nhìn rõ vì da rất mờ do thai nhi lúc này còn quá nhỏ. Còn nếu để quá 14 tuần, kết quả độ mờ da gáy sẽ bình thường và kết quả siêu âm độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

===>> Xem thêm: Tầm quan trọng của siêu âm thai trong thai kỳ

Vì sao cần siêu âm độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán: Độ mờ da gáy hay còn gọi là nếp gấp da gáy sẽ giúp đánh giá thai nhi mắc hội chứng Down hay không. Tất cả các thai nhi đều có một lớp chất lỏng da ở mặt sau cổ, nhưng với những bé có nguy cơ mắc hội chứng Down, lượng chất lỏng này thường nhiều hơn hẳn. Kết quả đo độ mờ ra gáy sẽ trở lên chính xác hơn khi kết hợp cùng xét nghiệm máu

Các phương pháp đo độ mờ da gáy

Hiện nay, việc đo độ mờ da gáy được thực hiện bằng cách siêu âm thai. Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt, với những mẹ có tử cung nghiêng về phía sau hoặc mẹ quá béo sẽ phải tiến hành siêu âm đầu dò để cho kết quả chính xác nhất. Tất cả các xét nghiệm này không gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé.

Các bác sĩ sẽ tiến hành đo độ mờ da gáy, theo chiều dài từ đỉnh đầu đến cuối xương sống thai nhi. Tiếp đến là đo độ mờ da gáy, để biết chính xác tuổi của thai nhi. Siêu âm ở những tuần thai này cũng có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường ở bụng hay hộp sọ của bé.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường

  • Tuần 11 của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2mm.
  • 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm.
  • Chỉ số độ mờ da gáy bình thường ở mức < 2,5 mm.
  • Chỉ số nguy hiểm: >=3mm (nguy cơ bị down là 30%)

Độ mờ da gáy càng dày thì càng nguy hiểm (tỉ lệ bị down cao), độ mờ da gáy càng thấp thì tỉ lệ bị down càng thấp. Đo độ mờ da gáy có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị mắc hội chứng Down.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi: thai 11 tuần siêu âm độ mờ da gáy được chưa?  Thời điểm lý tưởng để thực hiện siêu âm độ mờ da gáy là từ 11 - 14 tuần tuổi, qua thời gian này, kết quả  sẽ không còn chính xác, vì vậy mẹ bầu cần lưu ý những mốc siêu âm thai định kỳ. Bên cạnh đó, sử dụng máy siêu âm hiện đại sẽ cho bạn hình ảnh chẩn đoán chính xác hơn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết