Các máy xét nghiệm sinh hoá từ đơn giản đến hiện đại đều dựa trên nguyên tắc là phương pháp đo màu. Dung dịch cần đo được đưa vào cuvét. Một nguồn sáng có ánh sáng trắng đi qua bộ lọc để thu được một bước sóng phù hợp với dung dịch cần đo, Bộ phát hiện quang thu cường độ ánh sáng đi qua cuvét chứa dung dịch cần đo chuyển thành tín hiệu điện, từ tín hiệu điện này máy có thể tính toán và hiển thị kết quả.

Xét nghiệm sinh hoá là gì?

Xét nghiệm sinh hoá đóng vai trò quan trọng trong y học cũng như trong việc nghiên cứu thay đổi sinh lý, bệnh lý của những hằng số hoá sinh trong cơ thể người, đặc biệt đóng góp vào việc dự phòng chẩn đoán và theo dõi điều trị

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật áp dụng trong khoa học xét nghiệm, chẩn đoán giúp cho việc đánh giá kết quả diễn ra nhanh chóng, và chính xác

Kết quả xét nghiệm sinh hoá là yếu tố phản ánh những diễn biến bên trong cơ thể. Tuy nhiên, những kết quả xét nghiệm sinh hoá có thể do môi trường tác động như những biến đổi sinh học (tuổi, giới tính, hoạt động, dinh dưỡng,..).. 

Nguyên lý hoạt động của máy xét nghiệm sinh hoá

Hầu hết các máy xét nghiệm sinh hoá hiện nay đều dùng phương pháp đo đo màu để xác định nồng độ các chỉ số trong bệnh phẩm. Dung dịch cần đo được đưa vào cuvét. Một nguồn sáng có ánh sáng trắng đi qua bộ lọc để thu được một bước sóng phù hợp với dung dịch cần đo, Bộ phát hiện quang thu cường độ ánh sáng đi qua cuvét chứa dung dịch cần đo chuyển thành tín hiệu điện, từ tín hiệu điện này máy có thể tính toán và hiển thị kết quả.

Cấu tạo chung của máy xét nghiệm sinh hoá

Một số máy có thể có những thành phần khác nhau, nhưng tất cả các  máy sinh hóa đều có 3 thành phần chính là:
máy xét nghiệm sinh hoá

 

Nguồn sáng

Là các đèn chiếu sáng có dải sóng tương đối rộng tùy theo bước sóng của phép đo mà người ta có thể sử dụng các loại nguồn khác nhau.

Bộ lọc bước sóng

Bộ lọc bước sóng dùng để chọn lấy một bước sóng yêu cầu cho từng xét nghiệm cho phép một loại bước sóng được truyền qua.

Bộ phát hiện quang

Bộ phát hiện quang có chức năng là biến đổi tín hiệu quang thu được khi ánh sáng đi qua cuvét thành tín hiệu điện. Bộ phát hiện quang là một trong các linh kiện quang- điện,  trên thực tế hiện nay thường dùng là photo điốt hay photo tranzito do kích thước nhỏ

Hiển thị

Kết quả đo sẽ được hiển thị trên khối hiển thị. Tuỳ từng loại máy mà có các cách hiển thị kết quả khác nhau, có thể chỉ đơn giản là hiển thị dưới dạng số trên led 7 thanh, hiển thị trên màn hình CRT hoặc là hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng (LCD)

Trên đây là những điều cơ bản về máy xét nghiệm sinh hoá. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo chuyên ngành xét nghiệm TẠI ĐÂY. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.