Bệnh tiểu đường là căn bệnh phổ biến ngày nay. Theo thống kê của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, thì cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường  ở tuổi trẻ hơn ngày càng tăng cao. Tuy vậy, không phải ai cũng biết mình bị bệnh và có kế hoạch điều trị, chăm sóc sức khỏe hợp lý. 

Có nhiều bệnh nhân bị bệnh vài tháng thậm chí cả năm nhưng không hề biết mình mắc bệnh tiểu đường. Việc biết rõ một số triệu chứng bệnh tiểu đường là cần thiết để giúp bạn biết mình nên đến cơ sở y tế để chẩn đoán sớm nhất có thể. Hôm nay Phương Đông xin được đưa ra một số triệu chứng bệnh tiểu đường thường gặp giúp các bạn tham khảo và đưa ra quyết định khám bác sĩ khi cần thiết.

===>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì

bệnh tiểu đường

1. Liên tục khát nước

Bạn khát nước và uống nước khá nhiều nhưng vẫn cảm thấy khát. Đó là do khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ tự động tách phần nước trong tế bào và bơm vào trong máu để pha loãng lượng đường bị dư. Các tế bào lúc này bị thiếu nước sẽ kích thích lên não khiến bạn cảm thấy vẫn còn khát

2. Đi tiểu nhiều

Nếu bạn đi tiểu quá nhiều lần trong ngày, mà cụ thể hơn là lớn hơn 7 lần, thì bạn có nguy cơ mắc đái tháo đường. Nguyên nhân là do cơ thể muốn loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu, dẫn đến thận phải làm việc liên tục khiến việc đi tiểu cũng diễn ra nhiều hơn.

3.  Sụt cân bất thường

Cơ thể cần nhiều nhiên liệu để hoạt động và nhiên liệu đó chính là đường Glucose. Sụt cân bất thường có thể do bạn mất quá nhiều đường qua nước tiểu. Bệnh tiểu đường khiến cơ thể không thể chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Do đó, cơ thể phải lấy năng lượng từ mỡ và  cơ. Bên cạnh đó, thiểu Insulin khiến giảm tổng hợp protein và mỡ,  tăng quá trình tiêu thụ dẫn đến điều tất yếu là bạn bị sút cân.

4. Đói và mệt mỏi

Khi cơ thể bạn không thể hấp thu lượng đường cần thiết trong máu để giải phóng năng lượng do sự thiếu hụt insulin, đường sẽ bị tích trữ một cách dư thừa trong máu và bị đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Vì vậy, nhu cầu nạp thức ăn để lấy thêm năng lượng của cơ thể sẽ tăng cao để bù lại phần năng lượng bị thiếu, dẫn đến cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên.

5. Dễ bị nhiễm trùng

Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến hệ thống miễn dịch bị ức chế, giảm khả năng đề kháng của cơ thể dẫn đến dễ bị nhiễm trùng hoặc các bệnh ngoài da.

6. Thị lực suy giảm

Lượng đường trong máu cao sẽ dần đến phá hủy mao mạch ở đáy mắt, dẫn đến xuất huyết, làm giảm thị lực ở mắt

Bên cạnh đó, các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể kể đến như vết thương chậm lành, tê ngứa tay chân cũng có thể là biểu hiện của bệnh đái tháo đường. Nếu thấy những triệu chứng trên, bạn nên tiến hành đến cơ sở y tế để chẩn đoán. Tuy nhiên, ngay cả khi không có những triệu chứng trên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tiểu đường.  Vì thế, nên đi khám định kỳ để có thể phát hiện kịp thời và điều trị.