Chỉ số glucose trong xét nghiệm nước tiểu nhằm giúp tìm xem có sự hiện diện của glucose trong nước tiểu hay không, làm cơ sở giúp các bác sĩ chẩn đoán bạn có mắc bệnh tiểu đường hoặc các nguyên nhân khác làm cơ thể không dung nạp glucose.

Tham khảo thêm

glucose trong nước tiểu

Xét nghiệm glucose nước tiểu là gì?

Xét nghiệm glucose trong nước tiểu là cách nhanh chóng và đơn giản để kiểm tra nồng độ bất thường của glucose trong nước teieru. Glucose là một loại đường cơ thể cần và sử dụng để tạo năng lượng. Cơ thể sẽ chuyển carbonhydrate thành glucose sau đó tái tạo thành năng lượng.

Khi cơ thể bạn có quá nhiều glucose sẽ là dấu hiệu vấn đề sức khoẻ. Nếu bạn không được điều trị và glucose vẫn giữ ở mức cao, bạn có thể hình thành các biến chứng nghiêm trọng. Nguyên nhân phổ biến là nồng độ glucose trong nước tiểu cao là do bệnh tiểu đường, một căn bệnh mãn tính của cơ thể khi không thể kiểm soát được nồng độ glucose. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: thận, mắt, tổn thương thần kinh.

Có 2 nguyên nhân chính gây xuất hiện glucose trong máu đó là: lượng đường trong máu quá cao dẫn đến thận không thể giữa lại nổi glucose, nên nước tiểu sẽ chứa glucose. Thứ hai là lượng glucose bình thường, nhưng các vấn đề ở thận khiến không thể giữ glucose ở lại trong máu, nên glucose sẽ thoát ra ngoài theo đường nước tiểu.

Vai trò của chỉ số Glucose (GLU) trong xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm glucose được chỉ định khi bác sĩ nghi ngời bạn có tiểu ra glucose do các bệnh ở thận. Vì trong trường hợp có tổn thương ở thận.

Giá trị bình thường:

  • Mẫu nước tiểu tại một thời điểm: glucose âm tính 
  • Mẫu nước tiểu trong 24h: 50 - 300mg/ngày hoặc 0.3 - 7 mmol/ngày

Kết quả bất thường có thể do

  • Bệnh tiểu đường
  • Mang thai
  • Tổn thương ở thận

Xét nghiệm nồng độ glucose trong nước tiểu kém chính xác hơn xét nghiệm trực tiếp gluocse trong máu, nhưng bác sĩ vẫn sẽ chỉ định nếu phù hợp với bạn

Khi nào bạn cần thực hiện xét nghiệm glucose nước tiểu

Xét nghiệm glucose nước tiểu được thực hiện để kiểm tra bệnh tiểu đường. Ngoài ra,  glucose nước tiểu cũng là một cách để theo dõi nồng độ kiểm soát glucose hiệu quả của các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. 

Trong một số trường hợp, xét nghiệm glucose nước tiểu cũng có thể thực hiện để kiểm tra các vấn đề về thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

Nếu kết quả xét nghuemej glucose nước tiểu không bình thường, xét nghiệm thêm sẽ được chỉ định đến khi tìm ra nguyên nhân. Bài viết trên hi vọng sẽ giúp các bạn có những hiểu biết cơ bản về vai trò của chỉ số glucose trong xét nghiệm nước tiểu. Đặc biệt trong việc theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường.

Phương Đông là đơn vị cung cấp máy xét nghiệm nước tiểu chính hãng đến từ Analyticon, Đức. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn