X quang thường quy sử dụng tia X, thuật ngữ X quang thường được sử dụng để phân biệt với việc chụp x quang chỉ sử dụng tia  với sử dụng kết hợp tia X cùng kỹ thuật khác

Tham khảo thêm:

Trong chụp x quang thường quy, tia X được tạo ra và truyền qua bệnh nhân tới phim, hoặc các bộ phận dò bức xạ, qua đó tạo ra hình ảnh. Các mô mềm sẽ gây suy giảm photon của tia X ở các mức độ khác nhau, sự khác biệt này phụ thuộc vào mật độ mô: các mô có đậm độ càng cao, ảnh hiện lên càng trắng (mờ). Các mức đậm độ, từ cao nhất lên thấp nhất, lần lượt là: kim loại (trắng, mờ), vỏ xương (ít trắng hơn), cơ và dịch (xám), mô mỡ (màu xám đậm), không khí hoặc hơi (đen, hoặc sáng).

x quang thường quy

Ứng dụng của X quang thường quy

X quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất. Thông thường, đây sẽ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh đầu tiên được chỉ đinh để đánh giá tình trạng ở các chi, ngực, và đôi khi là cột sống và bụng. Đây là có thể là vùng chứa các cấu trúc quan trọng, có độ đậm khác biệt với những mô lân cận. Chụp x quang sẽ là phương pháp được chỉ định hàng đầu trong những trường hợp sau

  • Gãy xương: xương được hiển thị màu trắng rất rõ, bởi vùng lân cận nó là mô mềm có màu xám
  • Viêm phổi: Dịch viêm trong phổi được quan sát rõ, vì nó tương phản với phần khí sáng hơn ở vùng lân cận
  • Tắc ruột: dễ dàng quan sát thấy những đoạn ruột giãn to, chứa nhiều khí bởi xung quanh là những mô mềm có màu xám

Các biến thể của x quang thường quy

Chụp cản quang

Khi các mô lân cận nhau có độ đậm nhạt tương tự, người ra sẽ đưa chất càn quang vào một mô hoặc cấu trúc để phân biệt nó với các mô xung quanh. Người ta thường sử dụng các chất cản quang trong chụp x quang cấu trúc mạch máu, hoặc với đường tiêu hoá, đường mật và đường niệu. Có thể bơm khí gây giãn đường tiêu hoá thấp và khiến nó hiển thị rõ hơn trên phim chụp.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác (CT, MRI), gần như đã thay thế phần lớn các phương pháp x quang cản quang, các hình ảnh cắt lớp giúp định vị giải phẫu các tổn thương một cách tốt hơn.

Chiếu x quang dưới màn huỳnh quang

Kỹ thuật này sử dụng chùm tia X liên tục, từ đó tạo ra hình ảnh cấu trúc vật thể chuyển động tại thời điểm chụp. Thường được sử dụng khi

  • Cùng thuốc cản quang
  • Trong các thủ thuật y khoa nhằm hướng dẫn vị trí đặt ống dẫn lưu, đặt catheter hoặc chọc kim

Bên cạnh đó, chiếu X quang dưới màn huỳnh quang cũng được sử dụng để nhận dạng chuyển động của cơ hoành, xương và các khớp.

X quang thường quy ngày nay là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hàng đầu bên cạnh siêu âm. Thường được sử dụng để chẩn đoán các phần cứng xương khớp. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.