Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp xét nghiệm phổ biến giúp chẩn đoán các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, thận và một số bệnh lý khác. Vậy cụ thể, xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện những bệnh gì? Hôm nay Phương Đông xin được chia sẻ thông tin về chủ đề này
phương pháp xét nghiệm nước tiểu

 Mất nước

 Bình thường nước tiểu có màu nhạt và có thể trở nên gần như không màu trong suốt cả ngày. Nước tiểu có màu vàng sẫm, thậm chí đôi khi như màu hổ phách, có thể là dầu hiệu bạn đang bị mất nước. Khi uống không đủ nước, nước tiểu bị cô đặc và có nồng độ các chất cặn bã vượt mức, khiến cho nó có màu sẫm hơn. Tình trạng mất nước xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng nước để hoạt động bình thường. Tình trạng này thông thường có thể khắc phục dễ dàng.

==>> Xem thêm: Tổng phân tích nước tiểu và ý nghĩa các chỉ số nước tiểu

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là 1 bệnh mà bất cứ cơ quan nào ở hệ tiết niệu như thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo có thể bị nhiễm trùng. Các triệu chứng nhiễm trùng tiếu niệu như đau khi đi tiểu, mót tiểu thường xuyên, nước tiểu màu vàng đục hoặc màu hồng, đỏ; nước tiểu nặng mùi.
Đây là bệnh khá phổ biến và có thể chẩn đoán chính xác bằng xét nghiệm nước tiểu. Để điều trị nhiễm trùng đường niệu, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh và các triệu chứng của bệnh sẽ hết khoảng vài ngày sau đó.

Bệnh tiểu đường

Những những mắc bệnh tiểu đường thì đường sẽ được tích tụ lại trong máu khiến thận khó lọc bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Do vậy, lượng đường thừa sẽ được thải ra ngoài bằng đường tiểu.
Các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường là khát nước và đi tiểu nhiều. Ngoài ra, lượng đường thừa khiến cho nước tiểu có mùi ngọt. Bên cạnh đó, ở phụ nữ mang thai thì thận cũng bị thay đổi cách thức lọc máu dẫn đến nước tiểu cũng có vị ngọt. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ những triệu chứng này mà cần đi xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường ở người bình thường cũng như ở phụ nữ mang thai.

Huyết khối

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một sản phẩm có thể phát hiện huyết khối bằng một xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Tương tự như thử thai tại nhà, que thử này sẽ tìm những chỉ dấu sinh học trong nước tiểu để chỉ ra những trục trặc bên trong cơ thể. Cho đến nay, trong các thử nghiệm trên động vật, que thử đã chứng minh hiệu quả trong các chẩn đoán qua nước tiểu. Mặc dù còn cần hoàn thiện thêm, song những người phát triển sản phẩm này hy vọng rằng một ngày nào đó công cụ này sẽ mang lại những xét nghiệm cứu sống tính mạng cho những người trước đó chưa từng được tiếp cận. 

Ung thư vú

Nước tiểu là nơi bài xuất của nhóm chất chuyển hóa Pteridines. Theo các nghiên cứu ở những bệnh nhân ung thư, thì lượng bài xuất Pteridines nhiều hơn mức bình thường. Xác định lượng Pteridines có trong nước tiểu của người bệnh sẽ phát hiện được ung thư vú trước khi thực hiện chụp Xquang vú.

Nguồn: Dantri.com

Phương Đông là đơn vị cung cấp máy xét nghiệm nước tiểu chính hãng, uy tín đến từ hãng sản xuất Analyticon. Hi vọng những sản phẩm của chúng tôi sẽ giúp chăm sóc sức khoẻ của các bạn.

Nếu các bạn có nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Lô CN2 KĐTM Định Công, Q. Hoàng Mai. | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn