Máy chụp X quang sử dụng tia X có khả năng xuyên qua các tế bào và các mô cực mạnh. Đây là một loại tia có ảnh hưởng đối với sức khoẻ con người. Chính vì thế việc cần hạn chế chụp X quang cũng như tiếp xúc trong môi trường có nhiều tia X để đảm bảo sức khoẻ của mình. Vậy các vấn đề an toàn đối với người sử dụng và bệnh nhân khi tiến hành chụp X quang là gì?

Nếu bị phơi nhiễm tia X hoặc làm việc trong môi trường có cường độ tia X cao mà không được bảo vệ cẩn thận rất có thể mắc các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư hoặc vô sinh,.. Đối với phụ nữ mang thai và các trẻ nhỏ, tốt nhất không nên chụp X quang và tránh xa môi trường có tia X vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Với máy siêu âm, chỉ phát ra sóng siêu âm, sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé, thì máy chụp X quang lại có hại đối với sức khoẻ của trực tiếp của người mẹ và thai nhi.

Tham khảo thêm: 

chụp x quang

Khi chụp X quang, các bác sĩ và bệnh nhân cần lưu ý 

Những vấn đề an toàn khi chụp X quang

  • Đối với phòng chụp X quang: Đóng kín ngõ ra của tia bằng vật hấp thụ phóng xạ ở tại bóng đèn. Dùng tấm lọc tia phải có bề dày ít nhất 1mm - 2mm nhôm đặt ở cửa sổ đầu đèn. Điều khiển chống tia để tránh bộ phận sinh dục và dùng tấm chắn cao su chì để bảo vệ bộ phận sinh dục khi chẩn đoán phần bụng của bệnh nhân nam, nữ và cả vùng ngực bệnh nhân. Tường và cửa của phòng chụp X quang cần được tráng barit hoặc ốp chì, kính chỉ đảm bảo tia X không thoát ra ngoài
  • Đối với kỹ thuật viên X quang: Kỹ thuật viên sử dụng máy X quang cần mặc quần áo bảo hộ, chuẩn bị cho bệnh nhân thật kỹ để tránh cho bệnh nhân phải chẩn đoán lại, nên dùng loại phim có lớp nhũ tương độ bắt sáng cao nhất và dùng bìa tăng sáng siêu nhạy. Sử dụng bộ thời gian tự động như là tế bào quang điện bằng ion để giảm thiểu việc chụp phim lần 2. Thời gian chụp không được lâu và bệnh nhân không được chụp ảnh nhiều lần trong một khoảng thời gian nhất định
  • Đối với bệnh nhân: Thực hiện đúng hướng dẫn của kỹ thuật viên để cho hình ảnh X quang rõ ràng, tránh phải chụp nhiều lần.

Hiện nay, hầu như các dòng máy chụp X quang đều có tấm hấp thụ phóng xạ giúp giảm thiểu ô nhiễm tia X, các phòng X quang được thiết kế đảm bảo an toàn cùng với đó là sự phát triển của các dòng máy chụp X quang như máy chụp X quang kỹ thuật số giúp các bác sĩ chỉ cần thao tác qua máy tính, lưu trữ hình ảnh, hình ảnh sắc nét, rõ ràng, và giảm thiểu ảnh hưởng đối với sức khoẻ.

Trên đây là một số vấn đề an toàn mà kỹ thuật viên và bệnh nhân cần lưu ý. Bên cạnh đó, cũng nên thiết kế phòng chụp X quang đúng tiêu chuẩn để có thể chẩn đoán hình ảnh chính xác. Các bệnh nhân nên hạn chế hết mức có thể việc chụp X quang để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.