Máy X quang kỹ thuật số CR là hệ thống thu nhận và biến đổi tín hiệu từ tia X thành tín hiệu số. Hiện nay, X quang CR ngày càng thông dụng, bên cạnh X quang DR, dần dần thay thế X quang cổ điển. Hôm nay, Phương Đông xin được chia sẻ những điều cơ bản về máy x quang CR trong bài viết dưới đây.

máy x quang kỹ thuật số CR

Máy X quang kỹ thuật số CR là gì?

CR là hệ thống thu nhận và biến đổi tín hiệu từ tia X thành tín hiệu số. Trong khi X quang cổ điển phải sử dụng film, nước rửa film và buồng tối để thu nhận và xử lý hình ảnh thì CR sử dụng detector được cấu tạo từ hợp chất phospho để thu nhận hình ảnh từ tia X, sau đó đưa qua một hệ thống đọc và số hoá tín hiệu, qua đó hiển thị trên màn hình má tính. Những hình ảnh này sẽ được xử lý để có chất lượng ảnh cao nhất trước khi in ra hoặc lưu trữ, nâng cao hiệu quả chẩn đoán. Cấu tạo của một hệ thống CR bao gồm

  • Cảm biến CR hay còn gọi là tấm thu nhận ảnh
  • Đầu đọc CR
  • Trạm máy tính xử lý hình ảnh
  • Máy in

So với X quang cổ điển, CR có nhiều ưu điểm hơn như tiết kiệm thời gian, bảo vệ môi trường, giảm liều chiếu bức xạ trên bệnh nhân. Ảnh thu được cũng sẽ dễ dàng truyền đi và lưu trữ

==>> Xem thêm: Các loại máy x quang kỹ thuật số hiện nay

Quy trình hoạt động của máy x quang kỹ thuật số CR

 

Hệ thống phát tia X hoạt động giống như x quang thường. Tia X sau khi chiếu qua bệnh nhân sẽ đến tấm photpho (tấm thu nhận ảnh - Image plate hay cảm biến CR). Tấm photpho này cũng đóng vai trò như tấm phim x quang thương. Sau khi đã được chiếu tia, sẽ được đưa dến máy ảnh quết. Máy ảnh quết có chức năng số hoá hình ảnh thu được, và làm cho tấm photpho trở lại trạng thái ban đầu để dùng cho lần thu ảnh sau. Hình ảnh đã số hoá được truyền đến máy tính xử lý ảnh. Tại đây, ảnh có thể được thay đổi độ sáng, độ tương phản, tạo ảnh chỉ chứa xương, hoặc chứa mô,.. tuỳ theo từng mục đích của bác sĩ. Ảnh sau khi xử lý có thể được hiển thị, được in ra phim, được truyền qua mạng đến nơi khác hay lưu trữ trong hồ sơ bệnh nhân. Ưu điểm lớn nhất của máy x quang kỹ thuật số CR so với máy x quang cổ điển là có ảnh thu được dưới dạng số, rất thuận tiện cho xử lý, lưu trữ và truyền đi xa.

==>> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy x quang kỹ thuật số

Trên đây là những điều cơ bản về máy chụp x quang kỹ thuật số CR. Tuy có nhiều ưu điểm so với máy x quang cổ điển nhưng nhược điểm của dòng sản phẩm này là vốn đầu tư ban đầu lớn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.