Trong bài viết này, Phương Đông sẽ viết về 1 số điều quý khách nên lưu ý trong quá trình sử dụng máy xét nghiệm miễn dịch IMMULITE 2000XPi của hãng  Siemens Healthcare Diagnostics Inc. Các dòng máy xét nghiệm miễn dịch của hãng SIEMENS luôn đạt chất lượng tốt và càng ngày được nhiều quý khách hàng tin dùng. 

lựa chọn máy xét nghiệm miễn dịch cho phòng khám tư

IMMULITE 2000XPi là hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch tự động rất hiện đại. Hệ thống sử dụng nguyên lý hóa phát quang để thực hiện các xét nghiệm miễn dịch. Các hóa chất được quản lý theo hệ thống kín nhằm đảm bảo tính ổn định và chính xác của xét nghiệm. Hệ thống hoạt động rất ổn định, tính chính xác cao. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, có 1 số điểm quý khách cần lưu ý để giúp kết quả xét nghiệm được chính xác hơn. 

Lưu ý về vật tư tiêu hao 

Vật tư tiêu hao của máy là các cuvet đo (cóng đo) và nước rửa. Các cóng này được làm bằng nhựa cứng và trong. Cóng này chỉ dùng 1 lần. Vì vậy lưu ý là bạn phải luôn sử dụng các cóng đo mới, không tái sử dụng. 

Nước rửa gồm 2 loại là nước cất 2 lần và dung dịch rửa. Dung dịch rửa bạn nên mua chính hãng, no ở dạng đậm đặc bạn pha theo đúng tiêu chuẩn. Nước cất để chạy máy cũng rất quan trọng. Quý khách phải sử dụng nước cất 2 lần, không nên sử dụng nước RO vì dễ đóng cặn gây tắc hệ thống hoặc sai số kết quả. 

Lưu ý về hóa chất

Hóa chất là quan trọng nhất trong hệ thống này. Về cơ bản, các loại hóa chất cho miễn dịch có hạn sử dụng rất ngắn do vậy quý khách nên lưa chọn loại Kit có số lượng test phù hợp với nhu cầu sử dụng tránh để tồn quá lâu. 

Mỗi loại hóa chất mới lắp đặt phải yêu cầu bạn Adjustor ( chính là Calibration). Thường có 2 nồng độ Adjustor là High và Low. Mỗi nồng độ Adjustor ki chạy sẽ mất 4 test. Sau 1 khoảng thời gian tùy vào từng loại hóa chất (từ 15-50 ngày), sẽ yêu cầu Adjustor lại. Khi đó quý khách chạy adjustor lại chứ không nên tiếc test mà không chạy. Luôn để hóa chất ở trạng thái trắng (trong hạn adjustor) thì kết quả luôn ổn định 

Việc kiểm tra chất lượng (QC) phải được tiến hành thường xuyên. Tùy vào lượng mẫu của mỗi đơn vị mà quý khách lựa chọn thời gian QC khác nhau. Máy phải luôn bật 24/24 để giữ hóa chất ổn định. Sau mỗi lần Adjustor bạn bắt buộc phỉa chạy QC lại. 

Lưu ý về bệnh phẩm 

Về cơ bản các hóa chất đều cho phép thực hiện trên huyết tương và huyết thanh.

Thời gian bảo quản mẫu: tốt nhất nên chạy ngay sau khi lấy mẫu. Trong trường hợp không chạy ngay quý khách có thể bảo quản huyết thanh tối đa 7 ngày ở nhiệt độ 2-8 độ C hoặc 1 tháng nếu bảo quản dưới 0 độ C

Lưu ý trong quy trình vận hành

Các máy đều có hướng dẫn sử dụng đi kèm chi tiết về các bước về cách chạy mẫu, các bảo dưỡng hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, và hàng quý,... 

Đầu ngày trước khi chạy mẫu, quý khách nên kiểm tra, bổ sung hóa chất, vật tư tiêu hao, xem hóa chất nào hết hạn adjustor để chạy lại adjustor, tráng rủa kim hút mẫu, kim hút hóa chất, đuổi khí trong bơm nước cất, bơm subtrate. 

Sau khi đã kiểm tra và bổ sung đầy đủ quý khách chạy Adjustor (nếu hóa chất hết hạn Adjustor hoặc lắp hóa chất mới), sau khi chạy Adjustor, quý khách chạy QC (nếu cần), sau khi kết quả Adjustor đạt quý khách chạy mẫu của bệnh nhân. 

Hết ngày làm việc, quý khách chạy chương trình Daily Probe cleaning hoặc đơn giản hơn chạy chế độ bảo AutoStart 

Trên là một số chia sẻ của Phương Đông về kinh nghiệm vận hành hệ thống máy miễn dịch IMMULITE 2000XPi. Quý khách có thể tham khảo thêm về máy tại đây

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn