Acid uric là một sản phẩm từ quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể. Đối với hầu hết số đông, acid uric có lợi vì acid uric hoạt động như một chất chống oxy hóa và duy trì sức khỏe của mạch máu.
Nhưng khi thận yếu, acid uric dư thừa có thể tồn tại trong cơ thể và lưu thông trong máu, mức acid uric trong máu tăng gây ra viêm khớp (thống phong) hay còn gọi là bệnh gút. Để kiểm soát acid uric, dưới đây là một danh sách các thay đổi trong chế độ ăn nên thực hiện.
Những thực phẩm cần bổ sung
Tăng cường kali trong chế độ ăn uống
- Kali có chứa citrate có khả năng vô hiệu hóa acid uric và cản trờ sự hình thành của tinh thể urate.
- Những tinh thể urate tập hợp xung quanh khớp có thể gây ra đau khớp dữ dội.
- Chuối được biết đến là một trong những nguồn kali tốt nhất. Bơ, cam và dưa hấu đều chứa lượng kali và có các chất dinh dưỡng có lợi trong cơ thể. Cũng nên ăn thêm nhiều rau quả như đậu, bí, cà rốt, khoai tây và atiso
Uống nhiều nước hơn
- Nước rất cần thiết đễ giữ thận hoạt động tốt. Nước giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa nhanh hơn và giảm lượng acid uric sinh ra.
- Nước cũng giải độc cơ thể. Để tránh lượng acid uric dư thừa, cần phải uống ít nhất 2L nước mỗi ngày. Nước quả ép như dưa chuột, dưa hấu, cam, dâu tây, xoài, kiwi, nước cam, chanh cũng rất tốt để làm giảm lượng acid uric dư thừa.
Bổ sung thực phẩm giàu quercetin
- Chất quercetin chống oxy hóa có tác dụng làm giảm viên do nồng độ acid uric cao gây ra.
- Quercetin dễ hấp thụ vào cơ thể và có thể tìm thấy trong một số thực phẩm hàng ngày như táo, trà xanh, trà đen, hành tỏi, cải bắp, bông cải xanh, và rau lá đậm.
Nên tránh ăn gì?
Thực phẩm nhiều purine
Purin nhiều làm tăng sản xuất acid uric. Tránh các loại thức ăn giàu purine. Chủ yếu các loại thịt đỏ như thịt bò, thị bê, các loại nội tạng động vật. Một số loại rau củ như nấm, đậu hà lan, măng tây, súp lơ, và rau bina. Tránh các loại hải sản như sò điệp, cá mòi, cá hồi, trứng cá, cá thu và cá cơm.
Rượu
Uống nhiều rượu sẽ làm mất nước, khiến cơ thể khó bài tiết acid uric. Đồ uống có cồn cũng là một nguồn purine khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid uric.
Nước chứa fractose nhân tạo
Nước ép trái cây đóng sẵn, nước ngọt, đồ uống có hương vị khác sử dụng chất làm ngọt fructose nhân tạo. Fructose nhân tạo có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều acid uric.
Ăn nhiều muối
Quá nhiều natri từ muối không bao giờ tốt cho cơ thể, làm tăng huyết áp, và mức acid uric. Dùng các thực phẩm có natri thấp và tránh thêm natri dưới dạng muối ăn vào bữa ăn của bạn
Thực phẩm chiên xào
Dầu chiên xào bị oxy hóa là không tốt đối với hệ thống tiêu hóa và có nhiều chất béo chuyển hóa trong thức ăn chiên của bạn. Hạn chế ăn đồ ăn chiên nhiều nhất có thể
Carbohydate tinh chế
Để kiểm soát acid uric, cần giảm thực phẩm tinh bột tinh chế. Cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành đường để cung cấp năng lượng. Một số carbohydrate tinh chế có thể góp phần làm tăng acid uric, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và kết quả tăng đường máu và béo phì.
Để giữ lượng acid uric trong máu ở mức an toàn, bạn cần 1 chế độ ăn hợp lý như nêu trên. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, trước khi theo một chế độ ăn.
Quý khách vui lòng click vào đây để tham khảo thêm thông tin.
Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)
Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366
Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. | ĐT : +84 236 3714 788
Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. | ĐT : +84 974903366
Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848
Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy | ĐT : +84 292 3883493
Email : info@eastern.vn