Chiều cao, cân nặng của mẹ, bệnh lý của mẹ, bất thường ở dây rốn, rau là những nguyên nhân dẫn đến thai nhi có trọng lượng thấp.

  • Trong quá trình mang thai, ngoài việc siêu âm sàng lọc để phát hiện các dị tật bất thường của thai nhi, thì việc theo  dõi cân nặng của thai nhi, cùng với các chỉ số sinh trắc học như: đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu, chu vi bụng, chiều dài xương đùi,… là vô cùng quan trọng.
  • Một thai nhi có cân nặng quá cao hoặc quá thấp cũng là một biểu hiện của một bệnh lý nào đó của mẹ hay của bé.
  • Dưới đây là những nguyên nhân khiến thai nhi có trọng lượng thấp

1. Bệnh lý từ mẹ

thai nhi trọng lượng thấp

– Chiều cao, cân nặng của mẹ: Mẹ có cân nặng quá cao hoặc quá thấp cũng không tốt cho thai nhi, những bà mẹ có thân hình gầy gò,ốm yếu, thấp bé, có nguy cơ sinh con có trọng lượng thấp.

– Bệnh lý của mẹ: Mẹ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng trong thời kì  mang thai, hay mắc phải các bệnh như suy tim, suy gan, suy thận, tăng huyết áp,.. sẽ có nguy cơ cao khiến thai nhi có trọng lượng thấp.

– Mẹ bị tiền sản giật: tiền sản giật là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Trong quá trình thai kì, nếu mẹ bị tiền sản giật sẽ khiến quá trình trao đổi dinh dưỡng kém,  dẫn đến việc thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

thai nhi trọng lượng thấp

Cân nặng của thai nhi phụ thuộc vào chu vi đầu, chu vi bụng, và chiều dài xương đùi. Do đó, nếu thai nhi trong bụng mẹ gặp bất cứ dị tật gì ảnh hưởng đến bộ phận này cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả cân nặng.

Bánh nhau bất thường

Bánh nhau chứa các hồ huyết là nơi cung cấp dinh dưỡng của mẹ cho thai nhi. Các gai nhau được nhúng trong hồ huyết, qua hàng rào nhau thai lấy chất dinh dưỡng của mẹ vận chuyển qua dây rốn đưa đến nuôi thai. Nếu chức năng của bánh nhau bị suy, quá trình trao đổi dưỡng chất từ mẹ tới bào thai bị giảm. Thai nhi không thu nhận được đủ chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển, còi cọc.

Dây rốn bất thường

Dây rốn có chức năng truyền chất dinh dưỡng từ bánh rau đến thai nhi. Nếu dây rốn có điều gì bất thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận dinh dưỡng của thai nhi dẫn đến việc thai nhi có trọng lượng thấp. Mẹ nên đi siêu âm thai định kì để có thể biết được tình trạng tăng trưởng của con.

Số lượng thai nhi

Nếu mẹ của bé sinh đôi hoặc sinh ba thì tất nhiên cân nặng sẽ thấp hơn mẹ mang thai một bé.

Các mẹ nên chú ý đi thăm khám thường xuyên để mẹ và bé khỏe mạnh và tăng trưởng bình thường. Cám ơn các mẹ đã theo dõi bài viết.

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn