Dị tật ống thần kinh là những dị tật, khiếm khuyết xảy ra ở não và cột sống của thai nhi phát triển không bình thường. Cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị mắc dị tất ống thần kinh. Các trường hợp này thường xảy ra ở các nước có thu nhập thấp. Việt Nam là 1 ví dụ. Đừng chủ quan vì tương lai các bé bị ảnh hưởng. Trong bài viết này, Phương Đông xin chia sẻ nguyên nhân và cách phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. 

Dị tật ống thần kinh là gì? 

Ống thần kinh là một cấu trúc phôi diễn ra trong thời kì thai nhi và sẽ phát triển thành não và cột sống. Cấu trúc này bạn đầu chỉ là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng của một cái ống vào ngày thứ 28 của thai kì. Nếu hiện tượng này không xảy ra đúng thời điểm và ống thần kinh không đóng lại thì sẽ xảy ra hiện tượng dị tật ống thần kinh dẫn đến khiếm khuyết ở não và cột sống.

dị tật ống thần kinh

Một số loại khiếm khuyết ở não và cột sống

 

Những loại khiếm khuyết ống thần kinh 

Đối với dị tật ống thần kinh ở thai nhi, dưới đây là 2 loại khiếm khuyết não và cột sống nghiêm trọng và phổ biến nhất. 

Cột sống chẻ đôi 

Ống thần kinh phần tạo thành cột sống và tủy sống không đóng hoàn toàn gây tổn thương cho tủy sống ở bên trong. Các cá thể bị cột sống chẻ đôi thường bị liệt dây thần kinh phía dưới vùng tủy sống bị tổn thương. Khiếm khuyết này khiến bệnh nhân hoạt động khó khăn thậm chí là bị liệt, không thể cử động được. Một số bệnh nhân sẽ mắc hiện tượng tăng áp lực trong hộp sọ và tiểu tiện không kiểm soát được. Một số sẽ tử vong ngay sau khi sinh khi khiếm khuyết quá nặng.

Vô sọ 

Vô sọ là khiếm khuyết nghiêm trọng nhất của ống thần kinh. Não trẻ gần như không có sự phát triển, thường trẻ sẽ chết lưu  hoặc tử vong ngay sau khi sinh

Nguyên nhân xảy ra dị tật ống thần kinh ở thai nhi 

Ống thần kinh là bộ phận phát triển rất sớm, khi đó, bản thân người mẹ còn chưa biết mình mang thai. Ống thần kinh cần được cung cấp môt lượng Axit Folic để có thể phát triển đầy đủ, khép kín hoàn toàn. Nếu người mẹ không cung cấp đủ Axit Folic cho thai nhi, sẽ dẫn đến ống thần kinh không phát triển đầy đủ, gây ra các dị tật.

Cách ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đẩy đủ Axit Folic có thể ngăn ngừa thai nhi bị khiếm khuyết ống thần kinh. Axit Folic có nhiều trong  như: Súp lơ xanh, cải xanh, các loại đỗ, hoa quả, các loại gia cầm. Các tổ chức y tế khuyên phụ nữ trong tuổi sinh đẻ và không có biện pháp tránh thai nào nên bổ sung Axit Folic thường xuyên trong vòng 1 tháng trước khi mang thai cho đến khi thai nhi được 3 tháng tuổi.

 Siêu âm khiếm khuyết ống thần kinh

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để tạo hình ảnh. Phụ nữ mang thai nên biết những mốc siêu âm định kì để biết tình trạng sức khỏe của con mình. Đối với siêu âm dị tật ống thần kinh, các bác sĩ thường thực hiện vào những tuần 8-14. Thời điểm này đã có thể phát hiện những dị tật cột sống của thai nhi. Để có thể siêu âm những dị tật này, hầu như các loại máy siêu âm đều có thể phát hiện được các khiếm khuyết này. Tuy nhiên, đối với các máy siêu âm Doppler, 4D có thể cho chúng ta hình ảnh rõ hơn.

Phương Đông tự hào là nhà phân phối trực tiếp các dòng máy siêu âm của hãng HITACHI đến từ Nhật Bản

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Eastern Medical Equipments Medical ( EMEC)

Hà Nội : Toà D, Vinaconex 2, Kim Văn - Kim Lũ, Khu ĐTM Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội | ĐT : +84 24 3573 8301 / +84 24 3573 8302 / +84 974903366

Đà Nẵng : 385 Trần Cao Vân - Q. Thanh Khê. |  ĐT :  +84 236 3714 788

Nha Trang : VCN Tower, 02 Tố Hữu Nha Trang. |  ĐT :  +84 974903366

Hồ Chí Minh : 94 An Bình - P.5 - Q.5. | ĐT : +84 28 3924 6848

Cần Thơ: 53,7 Nguyễn Việt Dũng, An Thới, Bình Thủy  | ĐT : +84 292 3883493

Email : info@eastern.vn