Máy siêu âm là công cụ trợ giúp đắc lực trong việc điều trị và chẩn đoán cận lâm sàng. Chính vì lẽ  đó, phòng khám cần lựa chọn cho mình loại máy hiệu quả nhất, phù hợp với mục đích chính của phòng khám ( khám tổng quát, khám chuyên sản, chuyên tim mạch,..). Dưới đây, Phương Đông xin được đưa ra một số gợi ý giúp bạn có những định hướng trong việc sử dụng máy siêu âm.

1. Sử dụng máy siêu âm theo chức năng của phòng khám

máy siêu âm

Máy siêu âm chuyên tim Hitachi Lisendo 880

 • Đối với các phòng khám chuyên tim, chuyên mạch cần phải sử dụng các dòng máy công nghệ cao 3D, 4D, để có thể thấy được hình ảnh rõ nét. Hoặc có thể sử dụng dòng máy siêu âm chuyên tim riêng biệt để có những tính năng và công nghệ hiện đại nhất cho việc thăm khám tim
 • Đối với phòng khám chuyên sản khoa, bạn không nhất thiết phải sử dụng máy siêu âm có công nghệ 4D. Tuy nhiên, bạn nên chọn những dòng máy có tính năng siêu âm Doppler để siêu âm các chuyển động của mạch máu, tĩnh mạch, động mạch.
 • Còn đối với các phòng khám thông thường, chỉ dùng máy siêu âm để khám  tổng quát, thì việc dùng máy có công nghệ 4D là không cần thiết. Các phòng khám này có thể chọn cho mình dòng máy siêu âm 2D để phù hợp với tính năng của mình.

==> Tham khảo: Những máy siêu âm cần có cho 1 phòng khám sản phụ khoa

2. Theo xuất xứ, hãng sản xuất máy siêu âm

máy siêu âm

Máy siêu âm Hitachi Arietta 850 - một sản phẩm đến từ Nhật Bản

 • Bạn nên sử dụng máy siêu âm của các thương hiệu nổi tiếng. Hiện nay, trên thị trường siêu âm có các thương hiệu phổ biến sau: Hitachi Aloka, GE,  Siemens,... Các hãng này được ưa chuộng và tin dùng tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn cầu.
 • Nên chọn mua các sản phẩm đến từ các nước có khoa học phát triển. Đặc biệt, bạn nên chú trọng vào các sản phẩm được sản xuất tại Nhật, Mỹ, Đức,... Đây là 3 nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển nhất hiện nay, có độ bền và công nghệ kỹ thuật vượt trội so với các đối thủ khác.

3. Lựa chọn máy siêu âm theo chủng loại

 • Máy siêu âm xe đẩy truyền thống: đây là dòng máy phù hợp với các cơ sở y tế và bệnh viện
 • Máy siêu âm xách tay: Thuận tiện cho việc di chuyển, dành cho các phòng khám nhỏ, có thể dùng để thăm khám trong các trường hợp bệnh nhân không thể di chuyển, các trường hợp cấp cứu.

===>> Xem thêm: Cách lựa chọn máy siêu âm cho 1 phòng khám tư

máy siêu âm xách tay 4D

Máy siêu âm xách tay Hitachi Noblus

4. Lựa chọn máy siêu âm theo tính năng của máy

 • Công suất sử dụng của máy: Đây là yếu tố rất quan trọng bởi điện năng càng cao có thể gây ra bỏng các lớp, trên các mô biểu bì
 • Tần số: Tần số của máy tương phản với độ sâu sóng xâm nhập. Nếu tần số càng cao thì hình ảnh sẽ càng mờ nhạt, tần số càng cao thâm nhập càng sâu.
 • Lựa chọn theo tính năng của máy: Có nhiều dòng máy có các tính năng chuyên biệt cho phòng khám chuyên tim mạch, chuyên sản,...
 • Các dòng máy da dụng có thể khám nhiều vị trí với các đầu dò khác nhau, vừa có thể khám tổng quát, vừa có thể khám chuyên sâu.

===>> Xem thêm: Phân loại các loại máy siêu âm có trên thị trường

Hiện nay, Phương Đông cung cấp các dòng máy siêu âm tổng quát và máy siêu âm chuyên dụng như: 

 • Máy siêu âm chuyên tim Lisendo 880: đây là sản phẩm mới nhất đến từ hãng Hitachi, có các tính năng khám tim chuyên biệt
 • Máy siêu âm Hitachi Arietta 850: đây là sản phẩm siêu âm tổng quát, có thể thực hiện hầu hết các phương pháp thăm khám bằng việc sử dụng các đầu dò chuyên dụng
 • Máy siêu âm xách tay Hitachi Noblus: Tuy là máy siêu âm xách tay nhưng Nolus có thể thực hiện được hết các tính năng:  4D, Doppler, tim,... với các công nghệ  nổi bật như: Ultra BE, Chức năng HdTHI, Chức năng HI REZ,..